Xử lý hay Sử lý là đúng chính tả? Dùng “Y” hay “I”? Đến 65% người

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Xu ly la gi su ly hay xu ly la dung chinh ta chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xử lý hay sử lý là đúng chính tả Tiếng Việt? Khi nào dùng “S”, “X”? Khi nào dùng “I” ngắn và khi nào dùng “Y” dài? Mặc dù là những từ rất thường hay gặp trong cuộc sống hằng ngày nhưng việc lựa chọn sai từ trong quá trình đọc viết gần như là điều không thể tránh khỏi!

Tuy nhiên nếu phân biệt được chính xác sử lý hay xử lý thì sẽ tránh được những sai sót đáng kể, đặc biệt là trong khi viết văn bản. Hãy cùng 123tailieu.vn tìm hiểu qua bài phân tích ngay sau đây nhé!

Xử lý là gì?

Xử: xem xét, hành động theo cách nào đó nhằm thể hiện thái độ đối với người khác trong một hoàn cảnh nhất định.

Lý: là những điều được nêu ra để làm căn cứ nhằm phân biệt đúng – sai, phải – trái. Ngoài ra, “lý” cũng là từ chỉ một làn điệu dân ca mộc mạc, giản dị của người Việt Nam ta.

Xử lý là một động từ, chỉ rõ một hành động nào đó tác động đến các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ:

 • Xử lý thông tin;
 • Xử lý vấn đề;
 • Xử lý hồ sơ;
 • Xử lý công việc,…
Xem thêm:  Mẫu bản kiểm điểm Đảng viên trong Quân đội ... - Luật Dương Gia

Hoặc ví dụ rộng hơn là một số câu từ hay được sử dụng như:

 • Quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng;
 • Công việc thu thập và xử lý thông tin cần đòi hỏi nhiều thời gian;
 • Hà nội tăng cường xử lý các đối tượng vi phạm giao thông,…

Sử lý là gì?

Sử: là thuật ngữ chung có liên quan đến các sự kiện trong quá khứ cũng như những ghi nhớ, phát hiện, thu thập, tổ chức, trình bày, giải thích và thông tin về những sự kiện này.

Tương tự như trên => Lý: là những điều được nêu ra để làm căn cứ nhằm phân biệt đúng – sai, phải – trái. Ngoài ra, “lý” cũng là từ chỉ một làn điệu dân ca mộc mạc, giản dị của người Việt Nam ta.

Trong từ điển Tiếng Việt hoàn toàn không có từ “sử lý”. Chính vì vậy mà có thể khẳng định từ này hoàn toàn không có ý nghĩa.

Xử lý hay sử lý là đúng chính tả?

Tuy nhiên, khi tách đôi từ này ra thành “sử” và “lý” thì 2 từ này lại là từ có nghĩa và được sử dụng một cách rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Quá dễ để chúng ta có thể đưa ra một vài ví dụ như: Sử sách, Lịch sử, Vật lý, lý luận, lý do,…

Kết luận: Xử lý là từ đúng chính tả!

Xử lý hay Xử lí là đúng chính tả?

Trước hết, về mặt phát âm theo vùng miền trên đất nước Việt Nam thì “xử lý” và “xử lí” là 2 từ hoàn toàn giống nhau về cách phát âm và đều đồng nghĩa, mặc dù cách viết lại khác nhau.

Xem thêm:  Ý nghĩa “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6”

Về mặt nguyên tắc, khi đi sau các âm tiết “H-L-I-K…” thì cả “i” ngắn và ”y” dài đều được viết thành “y”.

Ví dụ: Hy vọng, lý luận, kỳ vọng,…

Tuy nhiên, vì không chỉ giống nhau về cách phát âm lẫn ý nghĩa nên việc dùng “y” dài hay “I” ngắn vẫn đang là một vấn đề được nhiều người tranh cãi từ trước đến nay! Và chúng ta thống nhất với nhau rằng xử lý hay xử lí đều được công nhận trong các văn bản, giấy tờ, sổ sách. Nên chúng ta có thể sử dụng một cách bình thường.

Kết luận: Xử lý và Xử lí đều là từ đúng chính tả!

Một số ví dụ về I ngắn và y dài:

 • Hi vọng và hy vọng;
 • Xử lý và xử lí;
 • Bác sỹ hay bác;
 • Kỹ sư hay kĩ sư;
 • Kỹ thuật hay kĩ thuật;
 • Mỹ thuật hay mĩ thuật,….

Nếu bạn có những ví dụ hoặc những câu hỏi khác? Vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Xin cảm ơn!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.