VMware VMotion và Storage VMotion | VDO Soft

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Vmotion là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ảo hóa cung cấp tính sẵn sàng cao cho các ứng dụng quan trọng và hợp lý hóa việc triển khai, di chuyển ứng dụng. Ảo hóa có thể đơn giản hóa hoạt động CNTT cho người dùng và doanh nghiệp, giúp thích nghi nhanh hơn với những nhu cầu thay đổi trong kinh doanh.

Có 2 hình thức ảo hóa máy chủ

Các tính năng của giải pháp ảo hóa

Tính năng phòng chống thảm họa

 • Phục hồi nhanh: Ảo hóa giúp dễ dàng copy, clone các tài nguyên hệ thống nên thời gian phục hồi được cải thiện đáng kể.
 • Giải pháp phục hồi sau thảm họa luôn sẵn sàng và đạt độ tin cậy cao vì dễ kiểm tra, đánh giá hơn.
 • Giảm chi phí xây dựng một giải pháp Disaster Recovery nhờ sử dụng các máy ảo là phần cứng độc lập, có thể chạy trên bất kỳ những máy chủ vật lý x86 thông thường mà không cần chỉnh sửa, cấu hình lại. Vì vậy có thể sử dụng bất kỳ máy chủ nào ở DR site mà không bắt buộc phải mua phần cứng giống như ở Production site.

Giải pháp ảo hóa sử dụng tài nguyên điện toán từ các máy chủ kết hợp với công nghệ ảo hóa để tạo ra hệ thống các máy trạm,chính là các máy ảo. Xây dựng giải pháp ảo hóa là một tổ hợp các yếu tố kết hợp với nhau thành cùng một hệ thống như sau:

Xây dựng cấu hình máy cho giải pháp ảo hóa

Hệ thống máy chủ (Physical Server)

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là hệ thống máy chủ gồm các máy chủ có cấu hình mạnh mẽ để đáp ứng đủ các nhu cầu điện toán (CPU, memory, network, IO…) cho hệ thống các máy trạm là các máy ảo.

Tùy theo phần mềm ảo hóa sử dụng, bạn có thể chạy máy chủ ảo hóa trên CPU 4 hoặc 6 nhân vì hầu hết máy chủ ảo hóa được vận hành gần như ở trạng thái duy trì (idle) trong phần lớn thời gian. Khi máy chủ ảo hóa bắt đầu chạy, tài nguyên của chúng có khuynh hướng chia ra cho CPU, RAM, đĩa cứng và truy xuất mạng vào ra, trong đó chỉ một số máy chủ ảo yêu cầu tài nguyên CPU đáng kể. Bằng cách tận dụng ưu điểm này, bạn có thể phối hợp chặt chẽ nhiều máy chủ vật lý trên cùng một máy chủ lưu trữ duy nhất. Khi chọn phần cứng nên chọn CPU đa nhân và có tốc độ xung nhịp lớn dành cho máy chủ lưu trữ; nếu bạn chọn giữa CPU 4 nhân tốc độ 2,93 GHz và CPU 6 hoặc 12 nhân tốc độ 2,4GHz, bạn nên chọn CPU 6 hoặc 12 nhân vì khả năng chia tải máy chủ ảo trên CPU đa nhân nhanh hơn, hiệu suất hoạt động đồng bộ hơn trên tất cả máy chủ ảo.

Xem thêm:  SecureCRT Full 2017- Bảo Vệ Dữ Liệu Khi Kết Nối SSH Từ Xa

RAM

Xem thêm RAM

+ Dung lượng: chọn ram thì cần biết server đó có thể chạy được bao nhiêu GB RAM,ví dụ như bạn cần cài đặt ram server 256 GB mà Main và CPU chỉ hỗ trợ có 196 GB thì không hợp lý. Ngoài ra dung lượng trên từng thanh RAM bạn cần tính toán kỹ, ví dụ như bạn 32 GB dùng 4 thanh 8GB sẽ khác với 32GB dung 8 thanh 4GB,vì với 8 thanh 4GB tốc độ sẽ cao hơn vì Bandwidth lúc này được tăng gấp đôi, tuy nhiên nếu sau này mở rộng nếu số lượng slot ít thì 4 thanh 8GB lại tốt hơn

+ Bus: Với RAM bus càng lớn đồng nghĩa với hiệu năng sẽ được tăng lên, ví dụ 1 cây RAM bus 667 và 1 cây ram bus 1333 thì đương nhiên cây bus 1333 tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với cây bus 667 .

CPU

CPU hỗ trợ cho ảo hóa thì 1 điều kiện kiên quyết phải có là CPU phải hỗ trợ Hyper-Threading. Hiện thị trường CPU cho server có 2 loại phổ biến là Intel và AMD, tuy nhiên đại đa số doanh nghiệp sử dụng Intel. Việc chọn CPU đồng thời cũng quyết định luôn việc đầu từ RAM của bạn, có nghĩa là CPU hỗ trợ tối đa bao nhiêu GB RAM và hỗ trợ loại RAM chạy công nghệ EEC hay không, hay RAM hỗ trợ là loại RAM nào

Power Supply (Nguồn)

Nếu nguồn không ổn định, chập chờn thì server sẽ giảm tuổi thọ, thậm chí có thể chết máy bất cứ lúc nào. Nên khi chạy bạn cần tính công suất chạy của máy bao gồm số lượng RAM, ổ cứng và các card mở rộng là bao nhiêu từ đó tính được công suất phù hợp, với các dòng server cao cấp như: HP, DELL, IBM hay SUPERMICRO thì bạn có thể yên tâm vì đã được các nhà sản xuất, chỉ cần ốp cấu hình là có thể chạy rồi.

Xem thêm:  Bị Hấp Diêm Là Gì V - Định Nghĩa Toán Học Về Tội Hấp Diêm

Card mạng

Máy chủ vật lý thường chỉ dùng 1 hay 2 card mạng để hỗ trợ toàn bộ môi trường ảo hóa, nhưng nếu bộ chuyển mạch mạng (switch) cho phép bạn gộp đường kết nối để tăng băng thông cho máy chủ ảo thì sẽ tạo một card mạng ảo lớn hơn, hỗ trợ nhiều băng thông hơn cho người dùng và cho các máy chủ vật lý khác trên mạng. Nhiều bộ chuyển mạch tầm trung hỗ trợ tính năng này. Nếu bộ chuyển mạch mạng thiếu tính năng gộp đường kết nối, bạn có thể dành một card mạng cho một máy chủ có tải nhiều nhất, ít nhất là 4 card mạng gigabit cho máy chủ vật lý.

Hard Disk ( Ổ cứng) để cài ESXI

Với phần mềm ảo hóa vmware bản quyền việc chạy Platform (ESXI) không cần đòi hỏi việc bạn phải đầu tư ổ cứng thật xịn, thậm chí có thể cài trên flash usb, ngoài ra để chạy Hypervisor ESXI chỉ cần 2 ổ cứng 10k hoặc 15k dung lượng 146 chạy RAID 1 là có thể chạy được.

Hệ thống phần mềm ảo hóa

Khi một loạt các hệ thống phần cứng được tính toán cài đặt, giống như phần xác vậy, đương nhiên linh hồn của các giải pháp ảo hóa chính là phần mềm ảo hóa, nó sẽ gắn kết các phần cứng lại với nhau và tạo nên một hệ thống hoạt động. Các máy chủ sẽ được ảo hóa để tạo môi trường cho hàng loạt các máy trạm hoạt động. Bên cạnh đó là chức năng quản lý, triển khai, cấp phát, thu hồi các máy trạm và thực thi các chính sách trong quá trình sử dụng của người dùng khi kết nối đến hệ thống các máy trạm này. Nhìn chung phần mềm ảo hóa VMWARE vẫn là ông lớn thống trị trong ngành ảo hóa này bởi nó tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện có như Windows hay Linux, có hỗ trợ các giao thức mạng cơ bản như 802.1q (VLAN-TRUNKING), IEEE 802.3ad (Group Port), Private VLAN,…

Hệ thống lưu trữ (SAN Storage)

Hệ thống lưu trữ cung cấp môi trường lưu trữ tập trung cho các máy trạm ảo hóa. Việc tổ chức các máy trạm nằm tập trung đòi hỏi những yêu cầu lớn về năng lực cho hệ thống lưu trữ. Hơn nữa, khả năng chia sẻ các phân vùng của hệ thống SAN là cần thiết để đảm bảo độ ổn định, vững bền và nâng cao tính sẵn sàng cho sự hoạt động của hệ thống.

Xem thêm:  RESIN những điều bạn muốn biết | Góc chia sẻ - chothucong.vn

Hiện nay về cơ bản có 2 loại 1 là SAN( Storage Area Network) và NAS(Network Attached Storage)

SAN thường dành cho doanh nghiệp lớn vì chi phí đầu tư cho SAN là rất cao, còn với NAS giá thành mềm hơn nên phù hợp hơn với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về nguyên tắc hoạt động giữa SAN và NAS là khác nhau hoàn toàn, với NAS mọi thứ dựa trên network, còn SAN thì chạy trên Fibre Channel là chính.

Thiết bị đầu cuối

Người dùng sử dụng các thiết bị được cài đặt phần mềm chuyên dụng để truy cập từ xa tới các máy trạm. Các thiết bị đầu cuối giờ đây chỉ là phương tiện tạo kết nối từ xa đến các máy trạm cho người dùng, vì vậy các yêu cầu về năng lực phần cứng cho thiết bị đầu cuối này sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với các máy cá nhân được cấp cho người dùng trước đây (là các Thin Client), giúp tiết kiệm chi phí mua sắm sau này khi hệ thống được triển khai

Các máy tính truyền thống cũng có thể cài đặt các phần mềm kết nối để sử dụng làm thiết bị truy cập (là các Fat Client), đảm bảo khả năng tương thích và tận dụng các thiết bị của hệ thống cũ cho hệ thống mới

Xu hướng ảo hóa hạ tầng đang trở thành một phần tất yếu trong tương lai. Vdosoft.vn đề xuất một cấu hình tối thiểu chạy cho server đơn hoặc một nhóm máy chủ tập trung một cơ sở hạ tầng CNTT:

 • Chassis: 2U rack
 • CPU: 2 x 2.26GHz E5520 Xeon
 • Chipset: Intel 5520
 • Memory: 32GB 1066MHz UDIMM DDR3
 • Storage: 1GB SD card; 4 x 147GB Hitachi 10K SFF SAS hard disks in hot-swap carriers
 • RAID: Dell PERC 6/i with 256MB cache and BBU
 • Array support: RAID0, 1, 10, 5, 6
 • Expansion: 4 x PCI-e slots
 • Network: 4 x embedded Gigabit
 • Power: 2 x 570W Energy Smart hot-plug supplies
 • Management: iDRAC6 Standard with 10/100

Địa chỉ liên hệ: Công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến Việt Nam

Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì,Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội

Tel: 024 7305 6666 – 0936 300 136. Hotline: 1900 6891

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.