Visa lao động là gì? Điều kiện và thủ tục xin Visa lao động – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Visa lao động là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Visa lao động là visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bao gồm visa LĐ1 và visa LĐ2 với thời hạn lên tới 2 năm tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam lâu dài. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo bài viết: Visa lao động là gì? Điều kiện và thủ tục xin Visa lao động.

Visa Lao động Là Gì? Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Visa Lao động

Visa lao động là gì? Điều kiện và thủ tục xin Visa lao động

1. Visa lao động là gì?

visa lao động

Theo đó, Visa lao động là visa cấp cho người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam dưới sự bảo lãnh của một công ty tại Việt Nam. Trong đó, cơ quan cấp Visa là cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc là phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Căn cứ theo Luật số 47/2014/QH13 thì Visa lao động có ký hiệu là LĐ, Gọi tắt là visa LĐ.

Cụ thể, Tại điều 1, trong luật số 51/2019/QH14 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có nêu rõ: Visa LĐ có 2 loại là Visa LĐ1 và Visa LĐ2, trong đó:

 • Visa LĐ1: Là loại Visa được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp nằm trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
 • Visa LĐ2: Là loại Visa cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

visa lđ1

2. Điều kiện xin Visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo pháp luật Việt Nam, nếu như bạn muốn xin visa LĐ, thì cần phải thỏa mãn những điều kiện sau đây:

 • Có hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế
 • Được cơ quan, tổ chức, cá nhân làm việc tại Việt Nam mời, bảo lãnh
 • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh được quy định rõ ràng tại Điều 21 của Luật Luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam, số 47/2014/QH13.
Xem thêm:  Dây Cáp viễn thông là gì? Các loại cáp viễn thông - Thietbidienhanoi

Trường hợp người lao động nước ngoài được cơ quan, tổ chức bảo lãnh, mời làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam, thì:

 • Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh cho người nước ngoài vào làm việc phải đảm bảo là doanh nghiệp được thành lập tuân theo pháp luật Việt Nam.
 • Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài cần phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định bởi pháp luật.

3. Hồ sơ để xin Visa LĐ

Một bộ hồ sơ xin visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam cần có những giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp: giấy đăng ký kinh doanh, giấy hoạt động, giấy phép đầu tư của văn phòng đại diện, chi nhánh;
 • Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu/thông báo sử dụng con dấu doanh nghiệp;
 • Văn bản giới thiệu con dấu dựa theo mẫu NA16, kèm theo chữ ký của người có thẩm quyền. Nộp tờ khai này trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh;
 • Tờ khai đề nghị xin visa lao động Việt Nam theo mẫu NA5, cùng giấy gia hạn tạm trú
 • Hộ chiếu gốc của người xin visa đảm bảo vẫn còn đủ thời hạn
 • Giấy phép lao động/giấy miễn giấy phép lao động trong trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động.
 • Sổ tạm trú hoặc có thể sử dụng giấy xác nhận tạm trú đều được.

4. Quy trình để xin Visa lao động Việt Nam

Nếu bạn đang ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, sau đó xin công văn chấp thuận từ Cơ quan Xuất Nhập đối với visa lao động

Bước 2: Nộp hồ sơ, nhận giấy hẹn trả kết quả

Bạn mang hồ sơ đến nộp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, sau đó bạn sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Trường hợp nhận thị thực tại ĐSQ/LSQ của Việt Nam tại nước ngoài, yêu cầu doanh nghiệp phải đóng thêm phí tiền Fax tại quầy làm thủ tục.

Hiện có 02 cơ quan nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa lao động là:

 • Miền Bắc: Nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội.
 • Miền Nam: Người lao động nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh.

Bước 3: Nhận kết quả

Xem thêm:  Đo nhiệt độ dùng LM35 kết hợp IC ADC0808 với 8051

Nếu hồ sơ của người lao động được xét duyệt, thì tầm 5 – 7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức.

Theo đó, tại công văn sẽ nêu rõ ngày nhập cảnh, nơi nhận thị thực. Bạn cần đến đúng thời điểm để có thể nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cấp visa lao động

Bước 4: Thông báo đến người lao động nước ngoài

Khi doanh nghiệp đã nhận được các giấy tờ quan trọng từ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, doanh nghiệp cần phải thông báo đến người nước ngoài bằng cách gửi email hoặc thư chuyển phát nhanh về công văn nhập cảnh cho để người nước ngoài có thể làm thủ tục nhận visa tại ĐSQ/LSQ hoặc tại sân bay.

Bước 5: Nhận visa, thực hiện đóng lệ phí

Sau khi nhận được công văn nhập cảnh, bạn cần phải kiểm tra nơi nhận thị thực, cũng như thời gian nhận để đến đúng địa điểm. Thường thì nơi nhận visa có 2 nơi như sau:

 • Tại sân bay quốc tế ở Việt Nam
 • Tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán

Khi đến nơi nhận thị thực, bạn cần điền thông tin vào mẫu NA1, sau đó dán hình 4x6cm đã chuẩn bị, cùng với hộ chiếu gốc và bản công văn nhập cảnh photo. Đóng lệ phí visa và nhận visa là hoàn thành công việc.

Nếu bạn đang ở tại Việt Nam

Bước 1: Người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin gia hạn visa lao động

Bước 2: Nộp hồ sơ , nhận giấy hẹn trả kết quả:

Bạn nộp hồ sơ đầy đủ cho Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, đóng lệ phí nhà nước, ngay sau đó sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả.

Giống như xin công văn nhập cảnh, bạn có thể nộp tại Cơ quan Xuất nhập cảnh trực thuộc khu vực của công ty bảo lãnh.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ của bạn được xét duyệt, tầm 6-7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả.

Khi nhận kết quả, bạn cần kiểm tra lại các thông tin trên visa, cần phản hồi ngay với nếu như có sai sót.

Trên visa được cấp có ghi rõ thời hạn thị thực, cũng như thông tin cá nhân của người được cấp.

5. Thời gian xin visa lao động có lâu không?

Thời gian nộp hồ sơ, làm thủ tục cấp visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài theo quy định thường là từ 5 – 7 ngày làm việc (kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ, không bao gồm cuối tuần và ngày lễ).

Xem thêm:  Qa Ezym Là Thuốc Gì ? Các Nguồn Tự Nhiên Và Chất Bổ Sung

Thời gian nhận kết quả visa được ghi rõ trong biên nhận. Thời hạn của Visa LĐ thường tối đa 2 năm. Nếu giấy phép lao động không đủ thời hạn 2 năm, thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ được xin bằng thời hạn của giấy phép lao động.

6. Chi phí xin visa lao động?

Lệ phí sẽ được thu dựa theo bảng lệ phí quy định tại Cơ quan quản lý Xuất Nhập Cảnh. Việc bạn nhận thị thực tại ĐSQ/LSQ thì mức chi phí có thể thay đổi dựa trên chính sách đối với từng nơi cụ thể.

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Visa lao động là gì? Điều kiện và thủ tục xin Visa lao động. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.