Khái Niệm Lỗi Việt Vị Là Gì? Tìm Hiểu Lỗi Việt Vị – Bóng đá – Elipsport

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Viet vi la gi loi viet vi la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bên cạnh các pha phạm lỗi trên người đối thủ thì lỗi việt vị là một trong những lỗi vi phạm cơ bản nhất và thường gặp nhất trong bóng, và đây cũng là loại phạm lỗi thấy nhiều nhất trong một trận bóng. Vậy khái niệm lỗi việt vị là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu lỗi việt vị nhé!

Có lẽ đa số chúng ta biết và đã từng dùng từ việt vị nhưng không hiểu quy định về lỗi việt vị cũng như là khái niệm của nó trong bóng đá chuyên nghiệp là như thế nào. Không sao vì nội dung dưới đây chứa giải đáp cho những gì mà bạn đang thắc mắc!

1. Bóng đá gồm có những luật lệ nào?

khái niệm lỗi việt vị là gì

Bóng đá gồm có những luật lệ nào?

Bóng đá là môn thể thao lâu đời và nổi tiếng, quy mô của một trận bóng chuyên nghiệp là rất lớn. Riêng đối với luật chơi thì có rất nhiều điều lệ mà người chơi cần tuân theo trong môn thể thao vua này. Vậy bóng đá gồm có những luật chơi nào? Dưới đây là danh sách các luật chơi có trong một trận đá bóng:

 • Luật chọn sân: thường được quyết định bằng cách tung đồng xu
 • Luật thay người: trong mỗi trận đấu 11 người chuyên nghiệp, mỗi bên được thay đổi cầu thủ 3 lần
 • Luật việt vị: “đứng dưới cùng” – tôi sẽ đề cập kỹ hơn ở phần sau bài viết
 • Luật đá phạt, chắn hàng rào đá phạt
 • Luật penalty: thường các trường hợp phạm lỗi trong vòng cấm rất dễ dần đến quả đá phạt 11m. Đôi khi còn có hình thức phạt penalty gián tiếp
 • Luật tính giờ: tính giờ bù cho hai hiệp chính và các hiệp phụ.
 • Luật phạm lỗi, thẻ vàng, thẻ đỏ
 • Luật Đá luân lưu 11m
 • Luật giàn cho ban huấn luyện của đội bóng
Xem thêm:  Bàn về dấu hiệu mối quan hệ nhân quả trong Luật Hình sự thông

Những luật lệ trong bóng đá còn rất nhiều và có những điều lệ nhỏ, cụ thể, chi tiết cho từng điều luật kể trên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chủ đề chính của ngày hôm nay, đó là lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

2. Khái niệm lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

khái niệm lỗi việt vị là gì

Khái niệm lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

Định nghĩa việt vị: “Gần với đường khung thành đối phương”. Bất kỳ phần nào của đầu, thân mình hoặc bàn chân của người nhận bóng gần với đường biên ngang (không bao gồm cánh tay) hơn bóng và cầu thủ thứ hai cuối cùng của đối phương bị coi là việt vị.

2.1. Luật việt vị là gì?

Theo quy định của Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB), “Tại thời điểm khi cầu thủ tấn công phát bóng, ở phần sân đối phương, người nhận bóng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót của đối phương, đồng thời người nhận bóng gần khung thành hơn bóng”, khi đó người nhận sẽ bị phạt việt vị. Không việt vị trong hiệp đấu của mình, ngang bằng với đối thủ áp chót hoặc ngang bằng với hai đối thủ cuối cùng. Tất nhiên, nếu bóng được chuyền thì cầu thủ này sẽ không bị việt vị sau quả bóng.

Xem thêm:

 • Nên mua ghế massage ở đâu uy tín? Những điều cần lưu ý khi mua ghế mát xa
 • Các loại ghế massage vai giảm đau hiệu quả
 • Mua ghế massage cho gia đình cần lưu ý điều gì?
Xem thêm:  Ngày 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa: Cách mạng Tháng

2.2. Phạm lỗi việt vị

Khi một cầu thủ ở tư thế việt vị sút hoặc chạm bóng, trọng tài cho rằng anh ta đang “tham” thực tế trong các tình huống sau để đội tấn công có lợi. Cản trở trò chơi. Cản trở cầu thủ đối phương. Sử dụng tư thế việt vị để nhận quả dội ngược từ cột khung thành, xà ngang hoặc đối phương.

Nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ các tình huống sau thì không có lỗi việt vị:

 • Sút vào
 • Bóng bên
 • Phạt góc

Đối với bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài sẽ cho đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Quyết định việt vị hay không phụ thuộc vào thời điểm trôi qua chứ không phải thời điểm nhận. Có nghĩa là lỗi việt vị trong bóng đá xảy ra ngay tại thời điểm người chuyền chạm vào quả bóng. Bản thân nó không phải là một pha phạm lỗi đối với cầu thủ đối phương.

Đá phạt và luật việt vị

Trong quả đá phạt trực tiếp, cầu thủ đối phương đang ở thế việt vị và tham gia vào trận đấu ở thời điểm bắt đầu (can thiệp vào trận đấu, can thiệp vào đối phương và hưởng lợi ở vị trí này), và đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

3. Những tình huống phá bẫy việt vị

khái niệm lỗi việt vị là gì

Khái niệm lỗi việt vị là gì – Những tình huống phá bẫy việt vị

Xem thêm:  18001119 | Số tổng đài tự động hỗ trợ khai báo y tế, phòng chống

Đứng trên phương diện của một đội bóng đang thi đấu, sẽ có lúc đối thủ cố tình lừa chúng ta vào tình huống việt vị để phá hỏng kế hoạch tấn công của đội mình, khi đó có những cách sau để chúng ta phá lại bẫy việt vị của đối phương:

 • Đầu tiên là phải quan sát kỹ di chuyển của hậu vệ đối phương để bắt bài bẫy việt vị được giăng ra
 • Thứ hai, cố tình chuyển hướng tấn công sang cánh khác để lừa đối phương
 • Ba là, dùng một số 9 ảo để gây mất tập trung cho hàng thủ của đối thủ.

Để phá được bẫy việt vị của đổi thủ, chúng ta phải biết cách kiểm soát lỗi chơi cũng như là tốc độ của trận đấu, để khiến đối thủ phải chơi theo cách của mình, từ đó sẽ phá vỡ mọi bẫy mà đối thủ muốn chúng ta lọt vào, bao gồm cả bẫy việt vị

Khi nói về các chiến thuật của bóng đá cũng như khái niệm lỗi việt vị là gì hay các khái niệm khác thì phải mất cả vài ngày mới hết, vì xem một trận đấu thì dễ nhưng để hiểu mọi chi tiết, phân tích trận đấu thì rất khó. Vậy nên việc nào dễ chúng ta nên cố gắng hoàn thành tốt và đầu tiên mọi người nhé. Trong khi bạn đang nghe tin tức về Lịch thi đấu EURO bị tạm hoãn thì chiếc ghế massage của Elipsport sẽ giúp bạn vừa có những phút giây thư giãn thoải mái. Chúc bạn có một lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.