Viết chương trình tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông bằng

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Viet chuong trinh tinh dien tich hinh vuong chu vi hinh vuong bang pascal chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Viết chương trình tính diện tích hình vuông với cạnh được nhập từ bàn phím bằng Pascal, Viết chương trình tính chu vi hình vuông với cạnh được nhập từ bàn phím bằng Pascal là nội dung chính trong bài học hôm nay mà THPT Lê Hồng Phong muốn gửi đến các em. Mời các em cùng theo dõi để biết cách viết chương trình Pascal tính chu vi, diện tích hình vuông nhé.

Viết chương trình tính chu vi, diện tích hình vuông bằng Pascal

Đề bài: Viết chương trình tính chu vi, diện tích hình vuông với cạnh được nhập từ bàn phím

Muốn tính diện tích hình vuông, ta áp dụng công thức sau:

Công thức tính diện tích hình vuông: s= a2

Công thức tính diện tích hình vuông
Công thức tính diện tích hình vuông

Muốn tính chu vi hình vuông, ta áp dụng công thức sau:

Công thức tính chu vi hình vuông: C= 4a

Với a là độ dài cạnh hình vuông

Viết chương trình Pascal tính chu vi, diện tích hình vuông với cạnh được nhập từ bàn phím:

Cách 1:

program ct1; uses crt; var a, c, s: real; begin write(‘nhap canh a: ‘); readln(a); c := a * 4; write(‘chu vi hinh vuong = ‘, c); s := a * a; write(‘dien tich hinh vuong = ‘, s); readln; end.

Cách 2:

program cv_hinh_vuong; uses crt; var a, cv, dt:interger; begin clrscr; write(‘nhap do dai a’); readln(a); cv:= a*4, dt:= a*a. Write (‘Chu vi hinh vuong la: ‘, cv); Write (‘Dien tich hinh vuong la: ‘, dt) ; readln end.

Xem thêm:  Nghị luận về việc học đối phó của học sinh hiện nay (12 Mẫu)

Dưới đây là một số bài tập nâng cao cho các em tham khảo.

Đề bài: Viết chương trình tính tổng 3 số a, b, c với Pascal

program tongabc; uses crt; var T, a, b, c:interger; begin write(‘gia tri cua a’); read(a); write(‘gia tri cua b’); read(b); write(‘gia tri cua c’); read(c); T:=a+b+c ; write (‘tong ba so a, b, c la’:, T); Readln End.

Đề bài: Tìm số lớn nhất trong 3 chữ số a, b, c với Pascal

program tim _so_lon_nhat; uses crt; var a, b, c: integer; Begin write (“Nhap so nguyen a = “); readln(a); write (“Nhap so nguyen b = “); readln(b); write (“Nhap so nguyen c = “); readln(c); max:=a; if max < b then max:=b; if max < c then max:=c; writeln (“So lon nhat trong 3 so la :”,max); readln; End.

Đề bài: Viết chương trình pascal: Nhập số nguyên tố n, tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất.

program ct2; uses crt; var a: array [1..100] of Integer; i, n, max, min: Integer; begin Write(‘nhap so nguyen: ‘); Read(n); for i := 1 to n do begin Write(‘so thu ‘, i, ‘: ‘); Read(a); max := a[1]; min := a[1]; end; for i := 2 to n do begin if (a > max) then max := a ; if (a < min) then min := a ; end; WriteLn(‘max= ‘, max); WriteLn(‘min= ‘, min); readln; end.

Đề bài: Viết chương trình pascal kiểm tra số nguyên tố.

program iloveyou; uses crt; var a, n, i: Integer; begin clrscr; writeln(‘nhap n’); readln (n); for i:=1 to n-1 do begin if n mod i<>0 then a:=1 else a:=0; (mọi người có thể dùng true/ false nha~đi thi thì nên dùng true / false hơn~) end; if a:=1 then writeln (n, ‘la so nguyen to’) else writeln (n, ‘không la so nguyen to’); readln; end.

Tại sao nên học lập trình Pascal?

Học Pascal giúp cho ta hiểu được cách làm việc của máy tính, cách giao tiếp để ra lệnh cho máy tính làm việc theo sự điều khiển của con người thông qua ngôn ngữ lập trình. Các em có thể tạo ra các chương trình thú vị bằng cách sử dụng các câu lệnh Pascal. Cũng giống như những môn học khác như toán học, vật lý, hóa học … khi các em đã thực sự hiểu và yêu thích bộ môn tin học các em sẽ tìm thấy nhiều niềm vui, sự đam mê khi tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn trong bộ môn tưởng chừng như khô khan này.

Xem thêm:  Ikigai là gì? Cách xác định Ikigai của bản thân như thế nào?

Một số hàm thường dùng trong Pascal:

ClrScr: lệnh xóa màn hình;

Write, Writeln: ghi ra màn hình

Read, readln: đọc giá trị vào biến

Các phép toán thường dùng trong Pascal:

Phép cộng (+); Phép trừ (-); Phép nhân (*); phép chia (/);

Phép chia lấy phần nguyên (div); phép chia lấy phần dư(mod); Phép gán (:=),

Các phép toán: phép so sánh (=, <, >) và các phép toán logic: AND, OR, XOR, NOT.

Một số kiểu dữ liệu thường dùng: Interger, real, string, char, array, Boolean …

Các câu lệnh sử dụng thường xuyên trong Pascal:

+ Lệnh ghép : BEGIN .. END

+ Lệnh chọn : IF .. THEN .. ELSE

CASE .. OF .

+ Lệnh lặp : FOR .. TO .. DO

REPEAT .. UNTIL

WHILE .. DO

Để học tốt Pascal, ngoài chuẩn bị và thường xuyên thực hành những câu lệnh cú pháp cũng như làm bài tập đều đặn, các em học sinh còn cần tạo cho mình sự yêu thích đối với môn học này. Tuy là môn học mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển bản thân và nâng cao các kỹ năng tư duy sáng tạo nhưng Pascal cũng có nhiều mặt hạn chế như giao diện còn đơn giản và chưa thật sự gây hứng thú đối với các em học sinh thế nên phần đông các em đều cảm thấy nhàm chán và khó khăn khi bắt đầu làm quen với môn học này.

Thêm vào đó, để nắm vứng các kiến thức và đạt được điểm số tuyệt đối các em học sinh cần phải hệ thống lại các dạng bài tập, giúp bản thân có thể dễ dàng hiểu rõ cũng như ôn tập lại các câu lệnh cú pháp một cách thường xuyên.

Xem thêm:  (2021) TOP 20 nhân vật mạnh nhất trong Record of Ragnarok

Để việc học Pascal lớp 8 trở nên dễ dàng hơn và hứng thú hơn, ngoài các kiến thức trên lớp các em còn có thể nghiên cứu và xem thêm các sách tham khảo và tập trung củng cố những bài giảng từ các thầy cô trên lớp. Ngôn ngữ lập trình Pascal sẽ trở thành một môn hứng thú và dễ dàng nếu các em tìm được cho mình các cách học cũng như phương pháp học tập hiệu quả nhất.

******************

Bạn đang xem: Viết chương trình tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông bằng Pascal

Trên đây là toàn bộ nội dung bài học Viết chương trình tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông bằng Pascal cùng một số bài tập đi kèm giúp các em nắm vững kiến thức lập trình Pascal. Hy vọng sẽ giúp các em đạt điểm cao trong bài kiểm tra tin học sắp tới.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.