Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Tre dinh ninh the nguyen chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

phan tich ve dep cua thien nhien tho mong trong doan trich duoi trang doi tre dinh ninh the nguyen

Bạn đang xem: Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

Phần 1: Dàn ý phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

Phần 2: Bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền

Bài làm:

Trong đoạn trích “Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền”, ngoài vẻ đẹp của tình yêu trong sáng, cao cả vượt qua tất cả mọi rào cản hận thù, thứ tình cảm xuất phát từ trái tim chân thành của Rô-mê-ô và Giu-li-ét. Thì vẻ đẹp của tình yêu ấy còn có sự phụ trợ và tô điểm của vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, góp phần làm cho bức tranh tình yêu thêm lãng mạn, một vẻ đẹp tuyệt đối riêng tư và trữ tình.

Thứ nhất, đôi trẻ gặp nhau buổi dạ vũ, đã thầm yêu nhau sâu sắc từ cái nhìn đầu tiên nhưng chưa có dịp thổ lộ. Chàng Rô-mê-ô vì quá say đắm và nhớ nhung nàng Giu-li-ét nên đã quay lại mong được gặp mặt nàng cho vơi bớt nhớ thương. Đêm khuya cũng là lúc vạn vật đã ngủ say, thù hận đã lắng xuống, im lặng, chỉ còn lại hai con người với nỗi khắc khoải nhớ mong, chính bóng tối đã cho họ cơ hội được bày tỏ nỗi lòng giấu kín trong tim, mà không một ai có thể biết được. Cũng chính bóng tối đã che chở chở cho chàng Rô-mê-ô khỏi những cái nhìn thù hận, khỏi tai mắt người nhà Giu-li-ét, bảo vệ chàng an toàn để bộc lộ tình cảm với Giu-li-ét yêu quý.

Xem thêm:  Sơ đồ tư duy bài Chiếc lá cuối cùng dễ nhớ, ngắn gọn - VietJack.com

Trong đoạn trích có sự xuất hiện của ánh trăng, nhưng trong mắt Rô-mê-ô dù ánh trăng có rực rỡ đến thế nào cũng phải mờ nhạt trước vẻ đẹp của nàng Giu-li-ét. Trên trời cũng thấy sự xuất hiện của hai vì sao sáng rực rỡ nhất bầu trời, nhưng những vì sao ấy dường như cũng đang soi sáng đôi mắt giai nhân. Dường như vẻ đẹp của thiên nhiên đã trở thành bước đệm để tôn vinh vẻ đẹp của Giu-li-ét và cũng trở thành phương tiện để chàng Rô-mê-ô diễn đạt mối tình si của mình với nàng Giu-li-ét.

Mặc dù trong đoạn trích, thiên nhiên không được diễn tả nhiều, mà chỉ thông qua lời thoại của nhân vật, tuy nhiên ta cũng có thể cảm nhận được những vẻ đẹp riêng của nó, đó là “một vầng trăng dát bạc treo trên những ngọn cây”, đầy lãng mạn. Và dưới khung cảnh ngập ánh trăng lành lạnh, đêm tối mập mờ, đã trở thành một không gian rất đỗi riêng tư và tự do cho đôi trẻ thể hiện tình yêu cháy bỏng của mình. Thiên nhiên ở đây, bóng tối ở đây không hề lạnh lùng đáng sợ như người ta vẫn thường mường tượng mà nó lại trở nên thật ấm áp, hiền hòa đang che chở bảo bọc cho đôi tình nhân trẻ.

Như vậy, vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên trong trích đoạn chỉ xuất hiện rất ít, thấp thoáng qua lời thoại của nhân vật nhưng lại đem đến nhiều cảm xúc và ý nghĩa đối với độc giả. Vẻ đẹp đó là sự hòa quyện của nét hiền hòa, thơ mộng của thiên nhiên và sự lãng mạn, trong sáng của tình yêu đôi lứa.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử - Thủ thuật

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo Dục

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.