Thuyết minh về quyển sách Ngữ văn 8 tập 2 (2 mẫu) – Download.vn

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Thuyet minh ve quyen sach giao khoa ngu van 8 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

TOP 2 bài Thuyết minh về cuốn sách Ngữ văn 8 tập 2 SIÊU HAY, kèm theo 2 dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 8 hiểu rõ hơn về nguồn gốc, xuất xứ, bố cục của cuốn sách Ngữ văn 8 tập 2.

Qua đó, các em dễ dàng giới thiệu khái quát về cuốn sách, hình thức bề ngoài, bố cục, giới thiệu về nội dung, giá trị của cuốn sách Ngữ văn 8 tập 2 như thế nào, để nhanh chóng hoàn thiện bài văn thuyết minh của mình, ngày càng học tốt môn Văn 8:

Dàn ý thuyết minh về sách Ngữ văn 8 tập 2

Dàn ý 1

1. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về quyển sách giáo khoa.
 • Nơi xuất bản, do những ai biên soạn.

2. Thân bài:

Miêu tả khái quát về quyển sách giáo khoa từ ngoài vào trong (ví dụ: bên ngoài được trang trí như thế nào màu sắc ra sao in hình gì….).

Chúng ta có thể nói về kích thước hình dáng (VD: chiều cao, bề dày, chiều rộng……).

Sau khi giới thiệu xong từ bên ngoài ta bắt đầu mô tả bên trong sách như:

 • Sách gồm bao nhiêu trang; được chia thành mấy phần (phần tiếng việt…..)
 • Mỗi phần lớn lại chia thành bao nhiêu mục nhỏ, nội dung của mỗi mục ra sao…

Ta có thể lấy ví dụ về một hoặc nhiều phần như: Phần tiếng việt: cấu tạo bài gồm những gì, có ghi nhớ không…..

Chúng ta phải giữ gìn bảo quản sách thế nào cho nó khỏi hư (VD: phải bọc sách dán nhãn ….)

Không nên vứt hoặc ném vì có thể làm hỏng sách.

3. Kết bài:

 • Khẳng định lại ý nghĩa của quyển sách đối với mỗi người học sinh chúng ta.
 • Vì vậy chúng ta phải coi sách như người bạn thân của mình, phải nâng niu gìn giữ quý trọng vì nó chính là một báu vật mà ai cũng phải cần đến.

Dàn ý 2

1. Mở bài

 • Giới thiệu và nêu giá trị của sách nói chung với cuộc sống con người.
 • Giới thiệu về SGK và tình cảm của em với cuốn SGK Ngữ văn 8, tập hai.

2. Thân bài

– Giới thiệu xuất xứ của sách:

 • SGK Ngữ văn 8, tập một được ra đời từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
 • Các tác giả cuốn sách là những giáo sư, nhà nghiên cứu đầu ngành về văn chương của Việt Nam.

– Thuyết minh, giới thiệu về hình thức bề ngoài của sách:

 • Cuốn sách có hình thức đơn giản, hài hòa, khổ 17x24cm rất phù hợp và thuận tiện cho học sinh khi sử dụng.
 • Bìa một của cuốn sách có tông màu tím. Trên cùng là dòng chữ “Bộ Giáo dục và Đào tạo” được in hoa trang trọng. Phía dưới là tên cuốn sách được viết theo kiểu chữ hoa mềm mại: “Ngữ văn” màu xanh dương. Dưới chữ “văn” là dòng chữ “tập hai” in hoa màu đỏ. Số 8 màu trắng nhã nhặn nhưng cũng rất dễ nhìn, dễ nhận ra. Nổi bật trên bìa sách là một khóm hoa màu xanh xinh xắn.
 • Bìa bốn của cuốn sách có biểu tượng vương miện kim cương chất lượng quốc tế quen thuộc của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Danh sách bộ SGK lớp 8 cũng được in rõ ràng, đầy đủ. Cuối trang là mã vạch và giá tiền.
Xem thêm:  Học phí đại học Mở Hà Nội

– Giới thiệu bao quát bố cục của sách:

 • SGK Ngữ văn 8, tập hai có 17 bài, tương ứng với 17 tuần.
 • Mỗi bài từ 3 đến 5 bài nhỏ trong đó thường là 2 văn bản, 1 bài Tiếng Việt và 1 bài Tập làm văn.
 • Quyển sách là sự phát triển kế tiếp SGK lớp 6 và lớp 7.

– Giới thiệu nội dung, giá trị của cuốn sách:

 • Ở phần Văn bản, học sinh sẽ được làm quen, tiếp xúc, tìm hiểu các tác phẩm văn học thuộc thể loại thơ, văn và kịch của văn học Việt Nam và văn học nước ngoài.
 • Phần Tiếng Việt gồm cả từ ngữ và ngữ pháp được sách cung cấp rất dễ hiểu, khoa học, ngắn gọn, vừa cung cấp tri thức, vừa giúp học sinh luyện tập.
 • Ớ phần Tập làm văn, ngoài việc tiếp tục tìm hiểu về văn thuyết minh, và về văn nghị luận.

– Nêu cách sử dụng, bảo quản sách:

 • Để cuốn sách có giá trị sử dụng lâu bền, chúng ta cần giữ gìn cẩn thận, không quăng quật, không vo tròn, không gấp đôi cuốn sách.
 • Hơn thế nữa, chúng ta nên mặc thêm cho cuốn sách một chiếc áo ni lông vừa bền vừa đẹp để sách sạch hơn, an toàn hơn.

3. Kết bài

 • Khẳng định giá trị, ý nghĩa lớn lao của quyển sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 2 đối với học sinh.

Thuyết minh về sách Ngữ văn 8 tập 2 – Mẫu 1

Đối với học sinh, sách giáo khoa có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc học tập. Một trong số đó là cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 2.

Quyển sách có dạng hình chữ nhật đứng, khá dày và to hơn cuốn tập bình thường một chút. Bìa một của cuốn sách có tông màu tím. Trên cùng là dòng chữ “Bộ Giáo dục và Đào tạo” được in hoa trang trọng. Phía dưới là tên cuốn sách được viết theo kiểu chữ hoa mềm mại: “Ngữ văn” màu xanh dương. Dưới chữ “văn” là dòng chữ “tập hai” in hoa màu đỏ. Số 8 màu trắng nhã nhặn nhưng cũng rất dễ nhìn, dễ nhận ra. Nổi bật trên bìa sách là một khóm hoa màu xanh xinh xắn.

Cuốn sách gồm một trăm năm mươi chín trang, phần gáy sách được đóng rất gọn gàng. Các trang sách được in bằng loại giấy mỏng, màu hơi ngà tỏa ra một mùi thơm ngây ngây. Phần chữ được in máy tính rất đẹp và được sắp xếp sao cho cân đối với khổ giấy. Cuối sách là phần mục lục được chia theo các bài. Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập hai có tổng cộng mười bảy bài, tương ứng với mười bảy tuần. Mỗi bài có khoảng từ ba đến đến bài nhỏ trong đó sẽ là hai văn bản, một bài Tiếng Việt và một bài Tập làm văn. Nội dung trong sách chủ yếu được phát triển từ kiến thức Ngữ văn của lớp 6 và lớp 7.

Ở phần Văn bản, học sinh sẽ được làm quen, tiếp xúc, tìm hiểu các tác phẩm văn học của văn học Việt Nam cũng như văn học nước ngoài. Các tác phẩm văn học Việt Nam thuộc nhiều thể loại: thơ (Nhớ rừng, Quê hương, Tức cảnh Pác Bó…), văn xuôi (Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Bàn về phép học, Thuế máu…). Các tác phẩm văn học nước ngoài như Đi bộ ngao du (Ru-xô, Pháp), Ông giuốc đanh mặc lễ phục (thể loại kịch, Mô-li-e, Pháp)… Về phần Tiếng Việt sẽ là phần kiến thức về ngữ pháp như các kiểu câu, hành động nói, hội thoại… được sách cung cấp rất dễ hiểu, khoa học, ngắn gọn. Ớ phần Tập làm văn, ngoài việc tiếp tục tìm hiểu về văn thuyết minh, học sinh còn được tìm hiểu thêm về văn nghị luận.

Xem thêm:  Phân tích Ánh Trăng của Nguyễn Duy (Sơ đồ tư duy + 22 mẫu) - Văn 9

Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2 được làm bằng chất liệu giấy mềm mà chúng ta sử dụng cũng rất thường xuyên nên rất dễ bị quăn góc và có nếp nhăn. Vì vậy, học sinh cần có ý thức giữ gìn cẩn thận, không quăng quật, không vo tròn, không gấp đôi cuốn sách. Hơn thế nữa, chúng ta nên mặc thêm cho cuốn sách một chiếc áo ni lông vừa bền vừa đẹp để sách sạch hơn, an toàn hơn.

Sách Ngữ Văn, tập 2 cung cấp cho chúng ta nhiều kiến thức quan trọng mà ở các lớp dưới vẫn chưa được học. Và không chỉ ở hiện tại mà ngay cả tương lai, quyển sách này vẫn luôn luôn là một người bạn đồng hành bổ ích và đáng tin cậy của học sinh.

Thuyết minh về sách Ngữ văn 8 tập 2 – Mẫu 2

Sách giống như một người bạn trong quá trình học tập của học sinh. Mỗi một cuốn sách đều cung cấp những kiến thức riêng thuộc nhiều lĩnh vực. Và cuốn sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2 cũng vậy.

Sách Ngữ Văn 8, tập 2 là một trong bộ sách giáo khoa đưa vào giảng dạy chính cho môn Ngữ Văn lớp 8 trong học kỳ hai. Nhà xuất bản Giáo dục phát hành sách dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và đào tạo. Sách được tái bản nhiều lần qua các năm để thay đổi phù hợp hơn với chương trình học. Sách ra đời có nội dung hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Đó là kết quả nghiên cứu mệt mài của rất nhiều giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong chuyên ngành và sự góp sức của các thầy cô dạn dày kinh nghiệm trên cả nước. Nổi bật trong số đó phải kể đến Nguyễn Khắc Phi (tổng chủ biên), Nguyễn Hoành Khung (Chủ biên phần Văn), Nguyễn Minh Thuyết (Chủ biên phần Tiếng Việt), Trần Đình Sử (Chủ biên phần Tập làm văn)… Chế bản do Công Ty Cổ Phần Thiết Kế và Phát Hành Sách Giáo Dục đảm nhận.

Sách gồm một trăm năm mươi chín trang, được in theo khổ giấy 17 x 24 cm, độ dày gáy 0.5cm. Bên trong sách được in với loại giấy nâu sẫm không phản quang rất thân thiện, dễ nhìn. Bên trong sách bao gồm nội dung của chương trình học và một số hình ảnh minh họa. Các tranh ảnh đều in trắng đen, chủ yếu là các hình vẽ minh họa. Bao bọc lấy cả cuốn sách là bìa. Bìa một của cuốn sách có tông màu tím. Trên cùng là dòng chữ “Bộ Giáo dục và Đào tạo” được in hoa trang trọng. Phía dưới là tên cuốn sách được viết theo kiểu chữ hoa mềm mại: “Ngữ văn” màu xanh dương. Dưới chữ “văn” là dòng chữ “tập hai” in hoa màu đỏ. Số 8 màu trắng nhã nhặn nhưng cũng rất dễ nhìn, dễ nhận ra. Nổi bật trên bìa sách là một khóm hoa màu xanh xinh xắn.

Bìa sau của sách có nền trắng đơn giản. Phía trên cùng lần lượt in hình Huân chương Hồ Chí Minh và Vương miện kim cương chất lượng quốc tế, biểu tượng cho tinh thần cao quý của dân tộc và chất lượng sách. Phía dưới in tên các loại sách thuộc các môn học trong chương trình lớp 8 bằng màu đen: Ngữ Văn 8 (tập một, tập hai), Lịch sử 8, Địa lí 8, Giáo dục công dân 8, Âm nhạc và Mĩ thuật 8, Toán 8 (tập một, tập hai)…Tiếng nước ngoài (Tiếng Anh 8, Tiếng Nga 8…). Góc phải dưới cùng dán tem đảm bảo và giá bán. Góc trái là mã vạch sản phẩm. Cả cuốn sách trang trí đơn giản mà rất sinh động.

Xem thêm:  Soạn bài Thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

Sách Ngữ Văn 8 tập 2 là quyển sách tiếp nối kiến thức lớp 6 và lớp 7 với hệ thống 17 bài, tương ứng với 17 tuần học. Mỗi bài lại có khoảng từ ba đến năm bài nhỏ cung cấp tri thức phong phú, hoàn thiện. Về nội dung, sách có cấu tạo ba phần gồm Văn bản, Tiếng Việt và làm văn.

Phần cơ bản nhất là phần Văn bản, là hệ thống các văn bản văn học Việt Nam, văn bản văn học nước ngoài. Văn bản văn học Việt Nam gồm các tác phẩm thuộc nhiều thể loại: thơ (Nhớ rừng, Quê hương, Tức cảnh Pác Bó…), văn xuôi (Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Bàn về phép học, Thuế máu…). Mỗi tác phẩm lại có một giá trị riêng, nhưng tổng kết lại nó đều bồi đắp thêm tình yêu thương con người, tình yêu cuộc sống, tinh thần yêu nước cho mỗi học sinh. Phần văn bản văn học nước ngoài là các tác phẩm xuất sắc của các nhà văn nổi tiếng thế giới, của nền văn học nhân loại như: Đi bộ ngao du (Ru-xô, Pháp), Ông giuốc đanh mặc lễ phục (thể loại kịch, Mô-li-e, Pháp)… Các tác phẩm này sẽ giúp học sinh hiểu được một phần về nền văn học nước ngoài.

Nội dung tiếp theo là phần Tiếng Việt. Nội dung tìm hiểu về các kiểu câu, hội thoại, hành động nói, cách lựa chọn trật tự từ trong câu… Những bài học nối tiếp từ lớp 7 có vai trò nâng cao khả năng về ngôn từ, ngữ pháp cho học sinh để vận dụng vào viết văn là giao tiếp hàng ngày. Đồng thời giúp các em hiểu thêm sự giàu đẹp của tiếng Việt và bồi đắp thêm tình yêu tiếng nói dân tộc.

Ở phần làm văn, học sinh được rèn luyện, củng cố một số kĩ năng về văn bản thuyết minh. Chương trình Tập làm văn 8 nâng cao hơn lớp 7 trên nhiều phương diện. Bên cạnh đó, phần làm văn còn tìm hiểu thêm về kỹ năng viết văn nghị luận.

Sách Ngữ văn lớp 8 có vai trò, tác dụng lớn trong quá trình học tập môn ngữ văn của học sinh. Sách giúp học sinh tiếp cận với những tác phẩm văn học nổi tiếng được truyền qua nhiều thế hệ để thấy được giá trị của nghệ thuật. Học văn, tình cảm được bồi đắp, tâm hồn bay bổng, thanh thản, nhẹ nhàng hơn làm dịu đi những áp lực căng thẳng của cuộc sống. Đặc biệt, sách có ý nghĩa giáo dục to lớn, rèn luyện cho ta nhiều kiến thức trong việc giao tiếp hàng ngày dù là thể hiện dưới mọi hình thức. Bồi đắp thêm những tình cảm, đức tính tốt đẹp như yêu thương và cảm thông với con người. Từ đó biết trân trọng những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống của mình hơn.

Sách Ngữ văn 8, tập 2 có là một trong những cuốn sách quan trọng trong quá trình học tập của mỗi học sinh. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức giữ gìn cẩn thận.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.