Làm lại CMND – Tất tật hướng dẫn mới nhất – LuatVietnam

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Thu tuc cap lai chung minh nhan dan chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Có 2 loại Chứng minh nhân dân và 2 loại Căn cước công dân

Hiện nay, cả nước có 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cơ bản về lai lịch, nhận dạng của người được cấp gồm:

– Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số (theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP);

– Chứng minh nhân dân 12 số (Thông tư 57/2013/TT-BCA);

– Thẻ Căn cước công dân mã vạch (Luật Căn cước công dân 2014);

– Thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Cả 04 loại giấy tờ này chỉ khác nhau về tên gọi nhưng đồng thời tồn tại và có giá trị giống nhau. Trong đó, thẻ Căn cước công dân và CMND 12 số cùng được sản xuất từ một loại phôi, công nghệ giống nhau.

Đặc biệt, người đã được cấp CMND 12 số khi cấp đổi sang thẻ Căn cước công dân (CCCD) sẽ được giữ nguyên số CMND được cấp trước đó.

2. Thủ tục làm lại CMND tiến hành thế nào?

Hiện nay, cả nước đã ngừng cấp thẻ Chứng minh nhân dân. Khi thẻ này bị mất hay hết hạn, người dân đi làm lại sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip. Đây là loại thẻ cứng, có con chip nên có thể tích hợp được nhiều loại giấy tờ khác nhau. Hiện nay, những người sử dụng CMND bị hết hạn hoặc mất hay đơn giản là có nhu cầu đều được đi đổi sang CCCD gắn chip.

Xem thêm:  Dropshipping là gì? Tiềm năng của Dropshipping ở Việt Nam

2.1 Đến đâu để làm lại CMND?

Theo Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA, thẩm quyền tiếp nhận, làm lại CMND được quy định như sau:

1. Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, hiện nay, người dân có thể đi làm thẻ CCCD tại nơi tạm trú hay thường trú đều được. Đây là quy định mới, giúp nhiều người dễ dàng làm lại được giấy tờ này mà không mất nhiều thời gian đi lại, nhất là những người đi làm ăn xa.

2.2. Thủ tục cấp lại CMND

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD

Công dân có thể đến trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân hoặc đăng ký online qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hay Cổng Dịch vụ công Bộ Công an mà không cần điền Tờ khai hay đem theo giấy tờ gì nếu thông tin công dân đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Trường hợp công dân đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân online thì có thể đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Xem thêm:  Điều kiện để được nâng lương trước thời hạn mới nhất 2023

Trường hợp thông tin của công dân chưa có trên Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Bước 2: Chụp ảnh, lấy vân tay

Sau khi tiếp nhận đề nghị cấp CCCD của công dân, nếu thấy thông tin hợp lệ, cán bộ mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên.

Người dân có thể trang điểm nhẹ nhàng, không đeo kính, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, mặc trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự để việc chụp ảnh được nhanh và thuận lợi. Nếu công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 3: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn

Người dân nộp lệ phí và phí chuyển phát theo quy định (nếu yêu cầu nhận thẻ qua đường bưu điện).

Xem thêm: Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân mới nhất

Cán bộ Công an cấp giấy hẹn trả thẻ cho người dân (nếu đến nhận trực tiếp). Người dân đợi thẻ gửi qua bưu điện nếu đăng ký dịch vụ hoặc đến nhận thẻ theo thời gian ghi trên giấy hẹn (hiện nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc nhập khẩu chip khó khăn nên việc cấp thẻ bị chậm trễ. Vì thế, hầu hết người dân không nhận được lịch hẹn lấy thẻ chính xác).

Xem thêm:  Đồng môn là gì? - THPT Lê Hồng Phong

2.3. Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết: Theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA,thời hạn giải quyết cấp thẻ tối đa là 8 ngày làm việc (Tuy nhiên, do dịch bệnh nên thời gian đang bị kéo dài hơn nhiều).

Trên đây là hướng dẫn việc làm lại CMND. Để biết chi tiết hơn hoặc có thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

>> Cập nhật thủ tục làm CCCD mới nhất

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.