Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm … – TRẦN HƯNG ĐẠO

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Phan tich va chung minh nguyen khoa diem da dung mot dat nuoc cua ca dao chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn đang xem: Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một đất nước của ca dao thần thoại để thể hiện tư… tại thpttranhungdao.edu.vn

Dựa vào vốn tri thức đã được học về cách phân tích đoạn văn, đoạn thơ, em hãy Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một tổ quốc của ca dao thần thoại để trình bày tư tưởng tổ quốc của nhân dân. Dưới đây là cụ thể dàn ý, văn mẫu hướng dẫn giải đề phân tích bài thơ Non sông, các em học trò có thể tham khảo, sàng lọc ý để bổ sung, hoàn thiện nội dung bài viết của mình.

Đề bài: Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một tổ quốc của ca dao thần thoại để trình bày tư tưởng tổ quốc của nhân dân

Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một tổ quốc của ca dao thần thoại để trình bày tư tưởng tổ quốc của nhân dân

Mẹo Phương pháp phân tích đoạn văn, đoạn thơ hay, đạt điểm cao

Bài làm

Đất Nước – hai tiếng thiêng liêng đấy vang lên tự sâu thẳm tâm hồn ta vừa cao cả, trang trọng, vừa xiết bao bình dị, thân thiện. Hình tượng Non sông đã khơi nguồn cho biết bao hồn thơ cất cánh. Văn học kháng chiến 1945 – 1975 trong mạch chảy ngầm dạt dào, mãnh liệt của cuộc sống ko chỉ bắt được những âm vang nô nức của thời đại nhưng mà còn khắc tạc nên tượng đài nghệ thuật Non sông thật nên thơ, cao đẹp. Non sông hóa thân trong một mảnh hồn quê Kinh Bắc đặm đà màu sắc văn hóa dân gian, tình tứ, dịu dàng nhưng mà quằn quại dưới gót giày xâm lược trong thơ Hoàng Cầm; Non sông tươi đẹp nhưng mà đau thương với sức vươn khỏe khoắn “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” sống động hiện hình lên trong thơ Nguyễn Đình Thi.

Từ chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa, trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm là tiếng ca sôi nổi tận tâm cất lên từ trái tim tuổi xanh xuống đường tranh đấu, trong đó những trang thơ khắc hình Non sông là những nốt nhạc trong trẻo, xanh tươi nhất, rung động lòng người nhất, được tỏa sáng dưới một cái nhìn mới mẻ đầy tính phát hiện của thi nhân. Xuyên suốt đoạn trích Đất Nước, tư tưởng “Đất Nước của nhân dân” thuần thục trong hình thức “Đất Nước của ca dao thần thoại” như một sợi chỉ đỏ tạo nên mạch chảy đằm sâu, tha thiết của xúc cảm thi sĩ.

Giản dị như một lẽ tự nhiên, một vầng trăng cố tích huyền ảo gợi lên trong toàn cầu “ngày xửa ngày xưa”, một điệu hồn mềm mại trong sáng vút ngân từ trái tim nồng nàn mến thương của mẹ trong những lời ru đong đầy vành nôi… tất cả thắm vào tâm hồn mỗi con người tự bao giờ. Dòng nước ngọt ngào của tình mẹ tắm mát hồn ta, ươm lên mảnh đất tâm hồn ta những hạt giống tốt lành trước tiên để từ đó nảy mầm xanh tươi vươn lên đón nhận nắng gió của cuộc đời. Toàn cầu tuổi thơ – toàn cầu của trí tưởng tượng bay bổng đấy, thật kì diệu, gắn bó sâu xa tựa như trở thành hơi thở, thành máu thịt nuôi dưỡng tâm hồn. Và cũng chẳng biết tự bao giờ, tình yêu quê hương tổ quốc đặm đà, từ vành nôi của mẹ, thành hình trong ta từ trong tiềm thức… Văn học dân gian nói chung, ca dao thần thoại nói riêng chính là vong linh dân tộc. Có thể nói đây là bộ phận văn học trong sáng, giàu sức sống nhất và cũng biểu lộ rõ nhất điệu hồn dân tộc – một giọng điệu hồn hậu, tươi duyên và đượm đà ko người nào khác chính nhân dân – tập thể những người lao động – trong quá trình lao động cải tạo tự nhiên, là tác giả của nền văn học dân gian dồi dào thông minh đấy. Với những xúc động tâm thành mãnh liệt của một hồn thơ nảy nở từ nguồn sữa dân gian dạt dào, với sự cảm hiểu thâm thúy của một thanh niên trí tuệ có vốn văn hóa sâu rộng, phong phú đang trực tiếp trải nghiệm trong cuộc đấu tranh sôi nổi, quyết liệt của nhân dân dưới mưa bom bão đạn của quân địch Nguyễn Khoa Điềm tìm về với cội nguồn “ca dao, thần thoại” để bật lên ánh sáng tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”, vừa lạ mắt mới mẻ, vừa trình bày cái nhìn chuẩn xác, toàn diện, có chiều sâu của thi sĩ về tổ quốc, về nhân dân. Tư tưởng chủ đạo đấy thấm nhuần từ xúc cảm tới việc sử dụng cụ thể nghệ thuật bài thơ. Đi suốt đoạn trích, ta bắt gặp một toàn cầu vừa thân thiện, thân quen, vừa kì diệu sâu xa khơi dậy hồn tổ quốc. Và chương V của bản trường ca Mặt đường khát vọng được tắm đẫm, được bao bọc bởi bầu ko khí văn hóa dân gian gắn bó máu thịt với mỗi tâm hồn, trong đó âm hưởng “tổ quốc của “nhân dân” là nốt nhạc chủ đạo ngân vang suốt bản đàn “tổ quốc”.

Lúc ta lớn lên Đất Nước đã có rồiNon sông có trong những cái “ngày xửa ngày xưa”… mẹ thường hay kểĐất Nước khởi đầu với miếng trầu hiện thời bà ănĐất Nước lớn lên lúc dân mình biết trồng tre nhưng mà đánh giặc

Những câu thơ mở đầu đoạn trích, thật tự nhiên và sâu lắng, nói với ta bao điều giản dị nhưng mà cũng thật thiêng liêng, thật thấm thía. Một toàn cầu cổ tích, truyền thuyết xưa như ùa về, sống dậy trong tâm hồn người đọc: câu chuyện

Trầu Cau với tình người , thủy chung, biểu tượng đạo lí sáng đẹp mến thương của dân tộc; sự tích Thánh Gióng như khúc người hùng ca tráng lệ tự hào, biểu tượng sức mạnh thần kì của nhân dân Việt Nam từ buổi rạng đông non trẻ dựng nước và giữ nước. Hơi thở trải dài, trầm lắng ngân nga như tiếng lòng tổ quốc dội về tự thuở nào, gợi dậy quá trình sinh thành và tồn tại của tổ quốc. Nếu như trong cổ tích, truyền thuyết xưa, nhân dân là những cô Tấm, những chàng Thạch Sanh… hay hóa thân trong vẻ đẹp Thánh Gióng, Sọ Dừa, thì trên trang thơ Nguyễn Khoa Điềm, nhân dân hiện lên thân yêu, thân thiện qua dáng hình của bà, của mẹ, của “dân mình”. Còn tổ quốc, ko phải là một hình người khổng lồ xa lạ, hay là một khái niệm trừu tượng nhưng mà là những gì giản dị, thân thiết trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Non sông hiện hình từ câu chuyện cổ tích của mẹ, miếng trầu của bà tới cái kèo, cái cột trong nhà, hạt gạo ta ăn hàng ngày. Tất cả những vật thân quen, bình dị đấy trong đời sống vật chất, cùng với những phong tục tập quán trong đời sống ý thức của nhân dân: ăn trầu, trồng tre, búi tóc sau đầu, cách đặt tên người…, và cả tình yêu của con người (“cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn”) đều làm nên khuôn mặt dân tộc – một dân tộc tình nghĩa, đượm đà như trong câu ca dao gợi lên trong ta:

Xem thêm:  Tóm tắt Hồn Trương Ba da hàng thịt ngắn nhất (13 Mẫu)

Tay nâng chén muối, đĩa gừngGừng cay, muối mặn xin đừng quên nhau

Chất dân gian, hồn dân tộc như thấm vào từng câu từng chữ. Non sông bắt nguồn từ những cái hàng ngày thân thiện, lại là những cái vững bền sâu xa, đã tạo nên và tồn tại từ nghìn xưa trong đời sống dân tộc; từ những phong tục tập quán xa xưa như ko có tuổi, lại là sự tiếp nối thiêng liêng, thấm đượm qua nhiều thế hệ. Đó chính là chiều sâu văn hóa – lịch sử của tổ quốc trình bày ngay trong cuộc sống thân thiện hàng ngày của nhân dân. Có thể nói, bằng những hình tượng cụ thể, sinh động giàu sức khơi gợi. Nguyễn Khoa Điềm đã đưa ra khái niệm mới mẽ, lạ mắt về tổ quốc. Những câu thơ mở đầu như khúc dạo thiết tha đưa người đọc vào toàn cầu nghệ thuật của đoạn thơ, vừa thân thiện, thân quen, vừa huyền ảo, kì diệu tự xa xưa.

Ko những thế, tổ quốc trong thơ Nguyễn Khoa Điềm còn gắn với kỉ niệm riêng tư của mỗi con người, trở thành máu thịt của mỗi người. Tách Đất và Nước thành hai yếu tố, thi sĩ soi chiếu mối quan hệ Đất Nước với ko gian và thời kì, với lịch sử và hiện nay. Đất Nước là mảnh đất thân thuộc, gắn bó với mỗi con người:

Đất là nơi anh tới trườngNước là nơi em tắm.

Đất Nước còn là núi sông rừng bể rộng lớn, là ko gian sống sót và tăng trưởng của bao thế hệ người Việt. Và thật thiêng liêng, Đất Nước là chứng nhân ghi dấu kỉ niệm tình yêu:

Đất Nước là nơi ta hò hứa hẹnĐất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm.

Câu thơ trình bày ngòi bút tài hoa, tinh tế của thi nhân. Ta như lắng tai điệu bài ca dao “khăn thương nhớ người nào” dìu dặt trong bài thơ. Kỉ niệm xinh xắn, xúc động của tình yêu như khơi dậy xôn xao, nhấp nhánh mỗi dòng thơ, ẩn sau đó là biết bao xao xuyến, bâng khuâng của “cái thuở thuở đầu lưu luyến đấy”. Vì thế, ấn tượng về sự gắn bó thân thiết với mỗi tư nhân của tổ quốc càng khắc ghi sâu đậm.

Những câu thơ sau lại thấm nhuần chất dân gian nhờ cách sử dụng linh hoạt tuyển lựa chất liệu văn hóa dân gian:

Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”

Theo mạch suy tưởng, tác giả tiếp tục cảm nhận tổ quốc ở phương diện lịch sử với huyền thoại Lạc Long Quân và Âu Cơ “đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”, truyền thuyết Hùng Vương với ngày giỗ tổ. Những câu thơ gợi xúc cảm trang trọng, thiêng liêng lúc hướng về nguồn cội ông cha. Những trị giá truyền thống, phong tục, văn hóa vững bền đấy tạo nên mạch ngầm chảy từ quá khứ, nối tiếp hiện nay và tương lai:

Những người nào đã khuấtNhững người nào hiện thờiYêu nhau và sinh con đẻ cáiDặn dò con cháu chuyện ngày maiHàng năm ăn đâu làm đâuCũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ.

Cảm nhận tổ quốc, Nguyễn Khoa Điềm đã phát hiện mối quan hệ biện giải giữa con người và tổ quốc, tạo nên sự “hài hòa, nồng thắm”:

Trong anh và em hôm nay đều có một phần tổ quốc

Một “Đất Nước của ca dao thần thoại” đi vào tâm hồn con người từ thuở trong nôi, một “Đất Nước của Nhân dân” gắn bó thân thiện, thiêng liêng trong cuộc sống hàng ngày, tổ quốc đã quấn quyện trong hơi thở, máu thịt mỗi người. Những câu thơ đang từ tính chất độc thoại, hướng nội chuyển sang hội thoại ,đặt ra trách nhiệm của mỗi tư nhân đối với tổ quốc.

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ.Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn thuở. Câu thơ dù là hình thức mệnh lệnh, nhưng với giọng điệu thiết tha, với xúc cảm mãnh liệt bật lên từ trái tim, từ sự cảm hiểu thâm thúy về tổ quốc, điệu thơ có sức cuốn hút, thôi thúc mạnh mẽ, tác động tới tâm hồn và trí tuệ người đọc. Mỗi con người gắn bó máu thịt với tổ quốc nên phải biết bảo vệ, giữ gìn tổ quốc, hơn nữa phải hi sinh vì tổ quốc lúc vận mệnh dân tộc lâm nguy để mảnh đất mãi phì nhiêu, xanh tươi những khúc hát tự do như người con gái trong bài thơ.

Quê hương của Giang Nam: “Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất có một phần xương thịt của em tôi”. Trong hoàn cảnh tổ quốc đang gồng mình dưới mưa bom bão đạn của quân địch, những vần thơ của Nguyễn Khoa Điềm càng có sức lay động sâu xa lòng người, khơi dậy trong mỗi người ngọn lửa mến thương, tranh đấu, hi sinh bởi trách nhiệm với tổ quốc chính là trách nhiệm với chính bản thân mình, với truyền thống văn hóa ngày xưa của nhân dân. Những câu thơ viết về chính trị nhưng mà ko khô khan chính vì “phát khởi tự trong lòng” thi nhân, thấm nhuần xúc cảm dạt dào hứng khởi và nói với ta biết bao điều thiêng liêng về tổ quốc, về trách nhiệm bản thân đối với tổ quốc.

Đi suốt đoạn thơ và nhập sâu vào xúc cảm thi sĩ, tư tưởng “tổ quốc của nhân dân” càng sáng lên rạng rỡ. Non sông được nhìn từ phương diện địa lí, lịch sử văn hóa trở thành trang trọng, xinh xắn lạ thường.

Những câu thơ như trải rộng mãi cùng cái nhìn, toàn cảnh tự nhiên tổ quốc từ Bắc xuống Nam, từ biển lên rừng. Đôi mắt thi nhân tưởng như muốn ôm trọn những phong cảnh mĩ lệ, kì thú của non sông:

Xem thêm:  Soạn bài Uy-lít-xơ trở về | Ngắn nhất Soạn văn 10 - VietJack.com

Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu

Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống MáiGót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lạiChín mươi chín con voi góp mình dựng đất Tổ Hùng VươngNhững con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳmNgười học trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút, non NghiênCon cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnhNhững người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm.

Vốn văn hóa dân gian sâu rộng trải ra trên mỗi trang thơ với những phát hiện mới mẻ,thâm thúy và tinh tế của thi sĩ. Những chất liệu dân gian như cổ tích, truyền thuyết… từ sự tích núi Vọng Phu tới hòn Trống Mái, từ chuyện Thánh Gióng tới sự tích chín mươi chín con voi quây quần thuần phục nơi đất Tổ Hùng Vương, từ những sự tích về núi Bút, non Nghiên, thắng cảnh Hạ Long hay những địa danh Nam Bộ… mỗi danh lam thắng cảnh tươi đẹp của tổ quốc gắn với truyền thuyết riêng, tạo nên một toàn cầu cố tích huyền diệu. Nhưng có nhẽ nét thâm thúy hơn, tài hoa hơn cả chính ở cái nhìn “tổ quốc của nhân dân” nên mỗi phong cảnh tổ quốc đều in dấu hình dáng con người: những người vợ nhớ chồng, cặp vợ chồng yêu nhau, người học trò nghèo, những người dân,… và cả tới những con vật thân thiện thân quen của cuộc sống con người (con cóc, con gà quê hương) cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp dáng hình tổ quốc, nhân dân ko chỉ bằng những sinh hoạt của mình, giảng nghĩa các truyền thuyết, nhưng mà còn thông minh ra danh lam thắng cảnh xinh xắn, mang hồn thiêng núi sông, dân tộc. Tự nhiên tổ quốc hiện lên chính là một phần máu thịt, tâm hồn của nhân dân. Từ đó, tác giả nói chung, nâng lên như một suy tư giàu chất triết luận:

Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãiChẳng mang một dáng hình một ước ao một lối sống ông cha.Ôi Đất Nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấyNhững cuộc đời đã hóa núi sông ta.

Vượt qua thời kì đằng đẵng, nhìn xa vào bốn nghìn năm tổ quốc, có bề lịch sử hào hùng của tổ quốc như sống dậy. Ca dao xưa nói về nỗi nhớ quê hương qua những cụ thể thật bình dị của bữa cơm thanh đạm và bóng vía dầm sương dãi nắng.

Anh đi anh nhớ quê nhàNhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tươngNhớ người nào dãi nắng dầm sươngNhớ người nào tát nước bên đường hôm nao

Nhìn lại lịch sứ lâu dài của tổ quốc, ta thường khắc ghi các triều đại, ngợi ca những người hùng ghi danh trong trang sử vàng của dân tộc.

Những giác quan “Đất Nước của Nhân dân” như sợi chỉ đỏ xuyên suốt, chi phối cái nhìn lịch sử của thi sĩ. Nhân dân là người thông minh ra tổ quốc, tranh đấu bảo vệ tổ quốc. Những cụm từ lấy ra trong ca dao, tục ngữ: “nuôi cái cùng con”, “giặc tới nhà nữ giới cũng đánh” tạo cho lời thơ sự hòa quyện rất gợi cảm. Nốt nhấn của khúc ca truyền tụng nhân dân chính là điểm sáng ngời trong phẩm chất nhân dân:

Họ đã sống và chếtGiản dị và bình tâmKo người nào nhớ mặt đặt tênNhưng họ đã làm ra Đất Nước.

Nhân dân trong quan niệm Nguyễn Khoa Điềm, là tập thể những người người hùng vô danh. Họ sống giản dị, chết bình tâm, tranh đấu ko phải để mang tên cho lịch sử nhưng mà vì một lẽ thiêng liêng, bình dị và cao cả: bảo vệ tổ quốc. Câu thơ ngắn, cô đúc nhưng lại chính là sự dồn nén của xúc cảm tác phẩm, ấn chứa biết bao xúc động tâm thành trước những hi sinh thầm lặng, những đóng góp lớn lao của những con người vô danh, hiền lành và giản dị.

Từ cái nhìn đầy tính phát hiện, tác giả nhấn mạnh vai trò của nhân dân. Nhân dân, bằng máu xương của mình đã tranh đấu bảo vệ giữ giàng tổ quốc, họ là những người hùng chiến trường. Nhân dân, bằng lao động thông minh đã dựng xây tổ quốc, giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ Việt Nam mọi trị giá văn hóa, phẩm chất ý thức: từ hạt lúa với nền văn minh lúa nước, ngọn lửa tạo nên bước tiến của nhân loại tới những của nả ý thức quý báu như phong tục tập quán, giọng nói ông cha, tên xã, tên làng… họ là những người hùng văn hóa. Nhân dân đã ấp iu qua nhiều thế hệ nhưng phẩm chất cao đẹp đúc kết trong những câu ca dao, tục ngữ đi vào lòng người, dễ thuộc dễ nhớ. Đó là cái gốc rễ mọi tình cảm đẹp, tình mến thương, trình bày trong câu ca dao hóm hỉnh:

Yêu em từ thuở trong nôiEm nằm em khóc, anh ngồi anh ruĐó là sự quý trọng công sức lao động:Cầm vàng nhưng mà lội qua sôngVàng rơi ko tiếc, tiếc công cầm vàng

Đó còn là ý thức quật cường quật cường và lòng căm thù giặc thâm thúy:

Thù này ắt hẳn còn lâuTrồng tre nên gậy, gặp đâu đánh què

Sử dụng linh hoạt thông minh chất liệu ca dao của văn học dân gian, dường như có một sự đồng điệu và gặp nhau trong tâm hồn ông cha nghìn xưa và thế hệ hiện nay. Phải thấu hiểu, trân trọng trị giá văn hóa dân tộc thì tác giả mới có cái nhìn thâm thúy, mới mẻ đấy trong quan niệm “Đất Nước của Nhân dân”.

Cảm hứng thơ dồn dập dâng trào tới đỉnh điểm từ đó bật lên điểm sáng mấu chốt trong quan niệm tổ quốc của Nguyễn Khoa Điềm.

Để Đất Nước này là Đất Nước Nhân dânĐất Nước của Nhân dân, Non sông của ca dao thần thoại.

Đoạn trích khép lại bằng hình ảnh dòng sông đưa nước từ những phương trời xa tắm mát tâm hồn ta và vẻ đẹp của tự nhiên, con người đất Việt “gợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi”. Phải chăng đó cũng chính là dòng sông của truyền thống lịch sử chảy về tự nghìn xưa, từ đó bồi đắp phù sa cho tâm hồn muôn thế hệ? Và lời thơ kết rung động lòng người bởi nó bật lên từ sự xúc động tâm thành của trái tim thi sĩ: “Ta nghẹn ngào tổ quốc Việt Nam ơi!”. Cái “nghẹn ngào” của thi sĩ thật đáng quý, đáng trân trọng, đó là kết tinh của những xúc cảm mãnh liệt và suy tư, chiêm nghiệm thâm thúy về tổ quốc, về vai trò to lớn và vẻ đẹp cao cả của nhân dân, là tiếng lòng tâm thành của cả thế hệ hướng tới nguồn cội dân tộc, tới truyền thông văn hóa, lịch sử vững chắc nhưng mà nhân dân là người thông minh, bảo tồn và truyền lại cho con cháu ngày mai.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận - Thủ thuật

Có thể gọi Đất Nước là một tùy bút thơ của Nguyễn Khoa Điềm, trong đó tác giả ko thuần tuý viết theo dòng chảy xúc cảm nhưng mà còn huy động vào thơ kho hiểu biết dồi dào trong tính tổng hợp về địa lí, lịch sử, văn hóa dân gian nhưng mà tâm điểm là văn học dân gian. Đoạn trích được xây dựng theo phương thức luận đề, chất “tư duy logic” dễ làm thơ mất đi chất “tươi xanh sức sống”, khô khan, chỉ tác động vào lí trí. Hơn nữa với vốn tri thức phong phú tổng hợp khiến thơ dễ sa vào ước lệ, khô giòn như một bài diễn ca xã hội học. Nhưng ko! Viết về tổ quốc, về một nguồn mạch cảm hứng lớn của thi ca nói chung và thơ cách mệnh nói riêng, Nguyễn Khoa Điềm đã chiết xuất chất liệu văn hóa dân gian, đưa vào tiếng nói thơ những cụ thể hiện thực thân thiện, rộng rãi, ko chỉ thân thuộc trong nhận thức nhưng mà còn có sức lay động tình cảm sâu xa đối với mọi tâm hồn Việt Nam. Việc sử dụng khá dày, đậm nhưng cũng rất linh hoạt thông minh nguồn văn học dân gian tạo nên toàn cầu thơ bình dị, gắn bó máu thịt với tâm hồn người đọc và dễ đi vào lòng người bởi tiếng nói dân gian hồn hậu, trong sáng. Chính sách sử dụng tiếng nói này tạo sắc điệu thẩm mĩ và ko khí riêng cho đoạn thơ, đồng thời trình bày rõ nét tư tưởng “Đất Nước của Nhân dân” bởi nhân dân đã thông minh ra nền văn học dân gian giàu sức sống, thân quen thân thiện với mỗi người dân đất Việt.

Mặt khác, chính xúc cảm tâm thành, mãnh liệt của thi nhân mang lại cho thi sĩ âm hưởng tha thiết, ngân vang, với nhiều giọng điệu lúc thì nồng nhiệt say mê, lúc lại trầm lắng như trò chuyện, tâm tình về những nhận thức, xúc cảm về tổ quốc, nhân dân. Mỗi cụ thể, hình ảnh đưa ra đều thấm nhuần tâm hồn thi sĩ, lúc thìa là cảm nhận riêng tư, lúc lại chứa chan xúc cảm như hồi ức, một kỉ niệm. Sự kết. hợp hài hòa chất trữ tình và giọng chính luận cho đoạn thơ vẻ đẹp riêng lạ mắt, thơ quen thuộc nhưng mà đi vào lòng người tiếng nói tình xúc cảm động tâm thành nhưng mà vẫn trình bày chất trí tuệ. Chúng ta trải nghiệm bản thân của một thi sĩ – chiến sĩ lăn mình trong khói lửa chiến tranh cùng với vốn văn hóa sâu rộng và tình cảm mến thương tổ quốc, trân trọng, truyền tụng nhân dân đã tỏa sáng tư tưởng, tâm hồn thi nhân.

Cũng viết về đề tài tổ quốc, thơ ca chống Mĩ ko chỉ kế tương truyền thống yêu nước từ văn học thời kỳ trước và trực tiếp nhất là thơ ca chống Pháp nhưng mà còn có đóng góp làm phong phú, thâm thúy thêm nguồn cảm hứng dạt dào này. Nguyễn Trãi trước kia từng thấy được vai trò “lật thuyền mới biết dân như nước”, Phan Bội Châu từng viết “dân là dân nước, nước là nước dân”, nhưng phải tới Nguyễn Khoa Điềm, tư tưởng “Đất Nước của Nhân dân” mới trình bày rõ nét và được nâng lên thành cảm hứng nghệ thuật của thơ ca chống mỹ. Bằng những khám phá, phát hiện về chiều sâu văn hóa – lịch sử tổ quốc, sự gắn bó giữa truyền thống quá khứ và hiện nay, với trục đường đi riêng: trục đường của văn học dân gian thân thiện, kì diệu, tư tưởng của Nguyễn Khoa Điềm thấm vào từng hình tượng, tiếng nói với mối liên tưởng, tưởng tượng phong phú, lạ mắt và thông minh. Có thể nói đây là phần tinh túy nhất, thâm thúy nhất trong trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm.

Văn học chống Mĩ cũng có những cảm nhận thâm thúy về nhân dân, đặt nền tảng cho lòng yêu nước: Nguyễn Duy suy nghĩ về nhân dân qua một Hơi ấm ổ rơm- hay hình tượng Tre Việt Nam, còn Thanh Thảo trong trường ca Những người đi tới biển đã viết lên những lời ca xúc động nhất, về nhân dân:

Và cứ thế nhân dân thường ít nóiNhư mẹ tôi lặng lẽ suốt đờiVà cứ thế nhân dân cao vời vợiHơn cả những ngôi sao cô độc giữa trời

Nhưng có nhẽ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm với nhạc điệu “Đất Nước của thần thoại” để sáng lên tư tưởng “Đất Nước của Nhân dân” rất lạ mắt là nốt nhạc ngân vang trong bản hòa điệu của thơ ca kháng chiến, trình bày tâm hồn xúc cảm thi nhân trước vẻ đẹp văn hóa dân tộc, tư tưởng đấy tới nay còn tươi nguyên trị giá của nó bởi trách nhiệm “hóa thân cho dáng hình xứ sở” là vấn đề muôn thuở của thơ ca và cuộc sống.

—————-HẾT————-

Kế bên Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một tổ quốc của ca dao thần thoại để trình bày tư tưởng tổ quốc của nhân dân các em cần tìm hiểu thêm những bài văn hay lớp 12 khác như Đất Nước qua dòng suy tưởng của thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm hay phần Non sông của Nguyễn Khoa Điềm mang lại cho em hiểu biết gì về tổ quốc nhằm củng cố tri thức, sẵn sàng tốt cho các kỳ thi cuối cấp của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-va-chung-minh-nguyen-khoa-diem-da-dung-mot-dat-nuoc-cua-ca-dao-than-thoai-de-the-hien-tu-tuong-dat-nuoc-cua-nhan-dan-42347n

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Bạn thấy bài viết Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một tổ quốc của ca dao thần thoại để trình bày tư… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích và chứng minh Nguyễn Khoa Điềm đã dùng một tổ quốc của ca dao thần thoại để trình bày tư… bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Văn học #Phân #tích #và #chứng #minh #Nguyễn #Khoa #Điềm #đã #dùng #một #đất #nước #của #dao #thần #thoại #để #thể #hiện #tư

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.