Phân tích đặc điểm nhân vật Cò trong Đi lấy mật – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Phan tich nhan vat co trong di lay mat chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Phân tích đặc điểm nhân vật Cò trong Đi lấy mật

phan tich dac diem nhan vat co trong di lay mat

Bài văn mẫu Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

Bài Phân tích nhân vật Cò trong Đi lấy mật thuộc chủ đề Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Ngữ văn 7. Các em cùng tham khảo bài văn mẫu và dàn ý sau đây để viết bài dễ dàng.

I. Dàn ý phân tích đặc điểm nhân vật Cò trong Đi lấy mật:

1. Mở bài:– Giới thiệu tác phẩm, đoạn trích và nhân vật.- Nêu khái quát ấn tượng về nhân vật.

2. Thân bài:* Nêu đặc điểm của nhân vật Cò:- Cò là cậu bé khỏe mạnh, tháo vát.- Cò gắn bó sâu sắc với tự nhiên.* Nhận xét, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật:- Cò hiện lên là cậu bé nhanh nhẹn, am hiểu rừng qua lời kể của nhân vật An.- Những lời nói, cử chỉ, hành động thể hiện rõ nét đặc điểm nhân vật.* Nêu ý nghĩa của hình tượng nhân vật:Qua nhân vật Cò, tác giả đã:++ Khắc họa hình ảnh con người, cuộc sống vùng Nam Bộ.+ Bày tỏ tình yêu mến đối với con người nơi đây.

3. Kết bài: Khái quát và đánh giá về nhân vật.

phan tich nhan vat co trong di lay mat

Bài văn mẫu Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Cò trong Đi lấy mật

II. Bài văn mẫu tham khảo:

1. Bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Cò trong Đi lấy mật – mẫu số 1:

Tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” là một trong những sáng tác tiêu biểu của nhà văn Đoàn Giỏi. Bên cạnh An và người tía nuôi, nhân vật Cò được tác giả khắc họa với những đặc điểm và vẻ đẹp nổi bật trong đoạn trích “Đi lấy mật”.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long - Thủ thuật

Thông qua những lời miêu tả của An, Cò hiện lên với vẻ khỏe mạnh của một người chuyên đi rừng. Khác với An, Cò sinh ra và lớn lên ở vùng núi U Minh. Chính vì vậy, việc đội cái thúng to tướng lỉnh kỉnh bao nhiêu đồ không hề làm khó cậu. Trong khi An đã thấm mệt thì Cò chẳng thấm tháp gì. Cò có đôi chân khỏe, dẻo dai như “bộ giò nai”, lội suốt ngày trong rừng. Cậu rất giàu năng lượng và vô cùng khỏe khoắn, điều đó được thể hiện qua hành động “bưng vò nước ra, ngửa cổ kề miệng vào vò nước uống ừng ực” rồi thúc vào lưng An mà hỏi “Đố mày biết con ong mật là con nào?”. Ở Cò, tuy còn nhỏ tuổi nhưng dáng vẻ và hành động ấy cho thấy cậu sẽ là một người “băng rừng lội suối” giỏi trong tương lai.

Nổi bật hơn cả là tình yêu thiên nhiên và tài quan sát tỉ mỉ của cậu trong cuộc trò chuyện với An. Thấy An lúng túng trước câu hỏi của mình, Cò khoái chí “vênh mặt lên cười” rồi từ tốn giải thích cho An. Cuối cùng, An rất bất ngờ trước khả năng quan sát tinh tường của Cò khi cậu đã đoán trúng kèo gác ong. Có thể nói, Cò là người hiểu biết về rừng và có thể phân biệt nhiều loài động vật khác nhau.

Cò hiện lên chân thực qua lời kể của An, đặc điểm nhân vật được thể hiện rõ nét ở lời nói và hành động. Ngôn từ được sử dụng trong văn bản trong sáng, giản dị, hình ảnh gần gũi, quen thuộc đã góp phần tô đậm dáng vẻ của Cò.

Xem thêm:  Phân tích hành động và lời nói của nhân vật để làm sáng tỏ thủ

Có thể nói, nhà văn đã miêu tả thành công nhân vật Cò – hình ảnh con người Nam Bộ gắn bó sâu sắc với tự nhiên. Hình tượng nhân vật Cò sẽ luôn ghi dấu trong lòng người đọc bởi nét hồn hậu, chất phác của con người phương Nam.

2. Bài văn phân tích nhân vật Cò trong Đi lấy mật – mẫu số 2:

Đọc văn bản “Đi lấy mật” trích trong tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam”, chúng ta không thể nào quên được nhân vật Cò. Tác giả đã khắc họa thành công nhân vật với vóc dáng khỏe mạnh, sự am hiểu và tình yêu thiên nhiên sâu sắc.

Dưới con mắt của An, Cò hiện lên ngay từ phần đầu đoạn trích với hành động “đội cái thúng to tướng, trong thúng đựng một vò nước, mấy gói cơm nắm và cái áo ướt mồ hôi vừa cởi ra cuộn lại, trên thúng úp chiếc nón lá rách.”. Dường như đống đồ ấy không hề làm khó được cậu ta. Đối nghịch với An, Cò được sinh ra và lớn lên ở vùng núi U Minh. Vì vậy, cậu đã quen với việc đi rừng từ bé. Trong khi An thấm mệt sau nhiều giờ đi cùng tía nuôi “ăn ong” thì “Thằng Cò thì coi bộ chưa thấm tháp gì. Cặp chân của nó như bộ giò nai, lội suốt ngày trong rừng còn chả mùi gì nữa là”. Đến giờ nghỉ, cậu bé rất giàu năng lượng và khỏe khoắn khi “bưng vò nước ra, ngửa cổ kề miệng vào vò uống nước ừng ực” rồi thúc vào lưng An đố biết đâu là con ong mật. Dường như, cậu rất thuần thục địa hình nên không hề tỏ chút mệt mỏi, buồn chán.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu - Thủ thuật

Cò cũng là người có tài quan sát tỉ mỉ, lanh lợi, lém lỉnh. Thấy An lúng túng trước câu hỏi của mình, Cò thích thú thể hiện hiểu biết đối với một người mới đi rừng như An. Cậu “vênh mặt lên cười” rồi lấy tay chỉ “Bây giờ mày nhìn kĩ vào khoảng cách giữa hai nhánh tràm cao kia! Ờ! Đúng rồi. Nhìn một chỗ trống ấy thôi nhá. Nó tới liền bây giờ.” Cò giảng giải cẩn thận giúp An nhận ra được kèo gác ong trên cành cây.

Bằng cách sử dụng ngôi kể thứ nhất xưng “tôi” cùng ngôn ngữ trong sáng, hình ảnh gần gũi, bình dị, tác giả đã miêu tả thành công nhân vật Cò. Thông qua hình tượng nhân vật, nhà văn thể hiện tình yêu của mình đối với vùng đất, con người phương Nam.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-dac-diem-nhan-vat-co-trong-di-lay-mat-71828n.aspx Để có thể làm tốt dạng bài phân tích nhân vật, các em cần tìm hiểu kĩ văn bản, tìm ý và lập dàn ý cụ thể dựa trên những dẫn chứng từ văn bản. Em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu lớp 7 khác như:- Phân tích đặc điểm nhân vật An trong Đi lấy mậtViết đoạn văn phân tích đặc điểm nhân vật người cha – tía nuôi của cậu bé An

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.