Nang cơ năng buồng trứng có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Nang cơ năng buồng trứng trái là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nguyên nhân nang cơ năng buồng trứng

Hầu hết các nang cơ năng buồng trứng phát triển do kết quả của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nang cơ năng buồng trứng còn đến từ sự phát triển của các nang trong quá trình điều trị vô sinh bằng clomiphene (như Clomid hoặc Serophene). Những nang này sẽ biến mất sau khi kết thúc điều trị, mặc dù có thể mất vài tháng. Ngoài ra, một số nang cơ năng buồng trứng có thể liên quan đến lạc nội mạc tử cung.

Triệu chứng của nang cơ năng buồng trứng

triệu chứng nang cơ năng buồng trứng

Hầu hết các u nang không gây ra triệu chứng và tự biến mất. Tuy nhiên, một khối nang buồng trứng lớn có thể gây ra:

  • Đau vùng chậu, đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vùng bụng dưới ở bên có u nang
  • Cảm giác đầy hoặc nặng ở vùng bụng

Nếu nang cơ năng buồng trứng lớn thì mới có các triệu chứng như:

  • Đi tiểu thường xuyên, nếu một u nang lớn đang ép vào bàng quang
  • Đau bụng
  • Kinh nguyệt thay đổi
  • Tăng cân

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện nếu nang bị xoắn, chảy máu hoặc vỡ như: đột ngột đau bụng dữ dội hoặc đau vùng chậu, buồn nôn và ói mửa, chóng mặt, chảy máu âm đạo. Trong trường hợp này, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Xem thêm:  Nắm kỹ hệ thống dấu câu và cách dùng dấu trong tiếng Việt chuẩn

Điều trị nang cơ năng buồng trứng

điều trị nang cơ năng buồng trứng

Thông thường, các nang cơ năng đều vô hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những u nang không thuyên giảm kích thước, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp điều trị để cải thiện các triệu chứng, giảm áp lực của khối u lên vùng chậu và ngăn ngừa hình thành các khối u nang mới.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi từ 1 – 2 tháng trước khi cho bạn sử dụng thuốc. Đối với những trường hợp nang không thuyên giảm kích thước và phát sinh các triệu chứng khó chịu, bạn có thể được chỉ định một số loại thuốc giảm đau để cải thiện cơn đau do khối u chèn ép lên những vùng xung quanh. Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ kê thêm thuốc tránh thai để ngăn chặn quá trình rụng trứng, giảm nguy cơ phát triển các u nang mới và gia tăng kích thước.

Phẫu thuật

Với những trường hợp nang cơ năng gây đau nhưng sử dụng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ u nang thông qua kỹ thuật nội soi. Đây là trường hợp hiếm gặp, chỉ dưới 5% nang cơ năng mới phải tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, những trường hợp gia đình có tiền sử ung thư hoặc u nang có hình dạng bất thường, bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật để quan sát biểu hiện của nang và có biện pháp xử lý kịp thời.

Xem thêm:  Kiếm tiền Cafe với Survey Junkie và Qmee

Điều trị nang cơ năng buồng trứng khi mang thai

Ở phụ nữ bình thường, nang cơ năng sẽ tự biến mất sau vài tháng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, nang cơ năng ít khi tự thuyên giảm hoặc biến mất. Thậm chí, nang còn có xu hướng lớn dần theo thời gian và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Do đó, nếu nang cơ năng xuất hiện khi mang thai, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu nang tiếp tục tăng kích thước, bác sĩ có thể chỉ định điều trị trong 3 tháng giữa thai kỳ nhằm dự phòng các biến chứng nguy hiểm.

Phòng ngừa nang cơ năng buồng trứng

cách phòng ngừa nang cơ năng buồng trứng

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa u nang buồng trứng nhưng khám phụ khoa thường xuyên là việc giúp bạn đảm bảo kiểm soát và theo dõi những thay đổi trong buồng trứng một cách an toàn. Hãy để ý với những thay đổi trong chu kỳ hàng tháng của bạn, bao gồm các triệu chứng kinh nguyệt bất thường, đặc biệt là những triệu chứng kéo dài hơn một vài chu kỳ.

Nếu được bác sĩ chẩn đoán có nang năng cơ buồng trứng thì bạn không nên quá lo lắng, bởi đây là loại u lành tính và không gây hại. Tuy nhiên, cần thăm khám định kỳ để theo dõi những thay đổi của nang và chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Xem thêm:  Hydraulic là gì ? Tất tần tật những điều cần biết về Hydraulic
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.