Mayday là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Mayday – Tin nhanh Plus

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Mayday la gi nguon goc cua mayday chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mayday là gì? Có nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc tại sao không sử dụng tín hiệu cấp cứu SOS, Help me, mà lại sử dụng Mayday. Bài viết sau đây Tin nhanh Plus sẽ giải đáp đến bạn ý nghĩa và nguồn gốc của Mayday.

Mayday là gì?

“Mayday” chính là tín hiệu cấp cứu khấn cấp nguy hiểm đến tính mạng được sử dụng thông qua tín hiệu Radio, đây là một tín hiệu khẩn cấp dành cho máy bay và tàu biển… Mayday trong thuật ngữ của tiếng Pháp sẽ là từ venez m’aider có nghĩa là “Help me” (Hãy cứu tôi với).

Khi gặp nguy hiểm, máy bay sẽ phát đi tín hiệu 3 lần “Mayday mayday mayday” để tránh bị nhầm lẫn với những âm thanh khác. Khi tín hiệu Mayday được phát đi, thì ngay lập tức trung tâm cứu hộ mặt đất sẽ cố gắng liên lạc với máy bay để tìm ra những phương án tốt nhất để hỗ trợ máy bay hạ cánh an toàn.

Nguồn gốc của Mayday

Khi bạn đã nắm rõ được ý nghĩa “Mayday là gì” thì hãy cùng mình tìm hiểu về nguồn gốc của từ Mayday ngay sau đây bạn nhé!

Mayday được xuất phát từ một sĩ quan cao cấp của Anh, vào năm 1923 viên sĩ quan này đã đảm nhận một nhiệm vụ tìm ra một từ dễ nhất, để cho tất cả các phi công và các nhân viên cứu hộ mặt đất có thể liên lạc với nhau trong những trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm:  Osho Là Ai? - THIỀN OSHO

Lúc đó từ Help được nghĩ đến nhiều nhất, nhưng từ Help lại được sử dụng quá rộng rãi nên không thể sử dụng từ này để làm tín hiệu liên lạc giữa phi công và các nhân viên mặt đất. Chính vì thế viên sĩ quan này đã tìm ra một từ khác chính là từ Mayday, đó là một thuật ngữ trong tiếng Pháp của từ venez m’aider có nghĩa “Hãy cứu tôi”.

Năm 1927, Hiệp ước điện báo vô tuyến quốc tế Washington, đã lựa chọn từ “Mayday” là một tín hiệu chính thức được sử dụng trong những trường hợp thông báo khẩn cấp với một mức độ nguy hiểm cao nhất.

Ngoài ra, từ “pan-pan” cũng được sử dụng để liên liên lạc giữa phi công và nhân viên mặt đất, nhưng đó không phải là một tín hiệu khẩn cấp.

Khi máy bay xảy ra những sự cố, tình huống khẩn cấp thì phi công sẽ nói tín hiệu Mayday 3 lần liên tiếp, khi đó các nhân viên mặt đất sẽ ngay lập tức liên lạc với phi công để hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp.

Ví dụ: Mayday mayday mayday đây là máy bay AB4553, chúng tôi đang trong không phận của Japan, hiện tại động cơ bên phải của máy bay không thể hoạt động được, chúng tôi muốn được hạ cánh khẩn cấp.

Mayday là tín hiệu báo nguy hiểm ra sao?

Mayday là một tín hiệu khẩn cấp được sử dụng cho máy bay và tàu thủy, vậy Mayday là gì, khi nào thì gửi tín hiệu Mayday để được hỗ trợ?.

Xem thêm:  Tiểu sử danh nhân Cao Bá Quát - THPT Lê Hồng Phong

Đối với hàng không, nếu như máy bay đang gặp nguy hiểm, gặp những sự cố thì ngay lập tức phi công sẽ nói tín hiệu Mayday 3 lần liên tiếp, khi máy bay đang bay trong không phân của nước nào thì nhân viên không lưu của nước đó sẽ trả lời và tìm hướng giải quyết khi máy bay gặp sự cố.

Mayday chính là tín hiệu khẩn cấp, vì thế tín hiệu này khi được phi công phát ra thì đồng nghĩa với việc máy bay đang trong tình trạng nguy hiểm và cần phải được hỗ trợ ngay tức thì.

Đối với tàu thủy, tín hiệu Mayday cũng sẽ được thủy thủ nói 3 lần để phát đi tín hiệu khẩn cấp, thủy thủ sẽ nói “Mayday mayday mayday, đây là Hồng Hải, đang ở vị trí 53 63 bắc, 035472 tây tàu của tôi đang bị cháy, có nguy cơ bị chìm xuống biển”.

Mayday chính là tín hiệu báo nguy hiểm ở mức độ cao nhất, Mayday sẽ chỉ được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp, đến đây chắc hẳn là bạn đã nắm rõ được Mayday là gì rồi phải không nào?.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn ý nghĩa của từ “Mayday là gì“, hi vọng qua đây bạn đã có thể nắm rõ được ý nghĩa, nguồn gốc của từ Mayday và khi nào thì sử dụng tín hiệu Mayday cho những trường hợp khẩn cấp. Cuối cùng, mình xin chúc bạn có một ngày vui vẻ, ý nghĩa. Đừng quên trở lại trang Tin nhanh Plus để có thể tìm hiểu, tham khảo thêm những thông tin thú vị khác bạn yêu nhé! ❤

Xem thêm:  Top phần mềm thay thế tốt nhất cho Photoshop - Download.vn

>> Gới ý thêm dành cho bạn:

  • Kyudo là gì?
  • Lockdown là gì? Lockdown có nghĩa là gì trong phòng chống dịch bệnh
  • Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì?
  • Song trùng là gì? Bí ẩn về hiện tượng song trùng
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.