Holacracy là gì? Ưu nhược điểm & cách thức hoạt động – Unica

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Holacracy là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển ổn định lâu dài thì việc lựa chọn mô hình quản trị là điều vô cùng cần thiết. Việc quản lý doanh nghiệp quyết định rất lớn đến kết quả trong tương lai. Trong đó mô hình Holacracy được xem là phương pháp mang lại rất nhiều lợi thế cho doanh nghiệp. Vậy Holacracy là gì? Hãy cùng Unica tìm hiểu các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé.

Holacracy là gì?

Từ holacracy bắt nguồn từ “holon”, một thuật ngữ mà Arthur Koestler đặt ra trong cuốn sách “The Ghost in the Machine” năm 1967 của ông. Một holon là một đơn vị tự trị, tuy nhiên, nó là một phần phụ thuộc lẫn nhau của một tổng thể lớn hơn. Hậu tố “cracy” có nghĩa là “được cai trị bởi.” Theo đó, chế độ dân chủ là một tổ chức được cai trị bởi các nhóm khép kín, giống như chế độ dân chủ (từ tiếng Hy Lạp “demo” dành cho những người bình thường) là một hệ thống do người dân cai trị .

Hiểu theo nghĩa ngày nay, Holacracy là một hệ thống quản trị tổ chức trong doanh nghiệp. Nó xác định một khung “quy tắc” mà mọi người trong nhóm làm việc cùng nhau. Các thành viên trong nhóm sau đó sử dụng khung này để thảo luận và cùng nhau quyết định cách họ muốn hoạt động cùng nhau một cách chính xác. Họ liên tục kiểm tra và điều chỉnh cách làm việc của họ. Tính minh bạch đảm bảo một quá trình hiệu quả, mang tính xây dựng và rõ ràng cho quá trình tự tổ chức này.

Xem thêm:  Nguyễn Thị Tuyết (Ken Khểnh) chia sẻ về hành trình sáng tạo nội

Holacracy nhằm mục đích phân phối quyền ra quyết định và đổi mới thông qua các nhóm tự quản lý chính họ, thay vì một hệ thống phân cấp cổ điển, nơi quyền lực và việc ra quyết định được tập trung ở cấp cao nhất; các nhóm độc lập và tính liên kết của họ được biết đến nhiều hơn với tên gọi holarchy nhưn ghọ không phải là các CCO như bạn hiểu.

Holacracy là gì

Holacracy là gì

Đặc trưng của Holacracy

Holacracy là một cấu trúc quản trị không phân cấp, được đặc trưng bởi các nhóm tự tổ chức, những người có quyền hạn và tiếng nói ngang nhau.

Hệ thống giao quyền giúp nhân viên đầu tư nhiều hơn vào sự nghiệp của họ thông qua giao tiếp cởi mở và phương thức làm việc linh hoạt. Điều này củng cố văn hóa công ty và cho phép một doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình.

Holacracy tạo ra một lực lượng lao động có mục đích và hiểu được những gì được mong đợi từ họ. Tuy nhiên, nó sẽ không phù hợp với các tổ chức lớn với nền văn hóa lâu đời. Việc tập trung vào làm việc nhóm và các vai trò được xác định lỏng lẻo cũng có thể dẫn đến hiệu suất làm việc của nhân viên không đạt tiêu chuẩn.

Ưu và nhược điểm của Holacracy

Hiểu được Holacracy là gì, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của nghệ thuật quản trị này nhé.

Ưu điểm

– Mức độ gắn kết nhân viên cao hơn: Vì nhân viên được phép tự do làm việc theo những gì họ quan tâm, họ có xu hướng trở nên có trách nhiệm và được trao quyền nhiều hơn. Mỗi người có thể hoàn thành vai trò của mình mà không bị xáo trộn miễn là vì lợi ích tốt nhất của cả nhóm của họ và công ty.

Xem thêm:  2 Nghiệm Phân Biệt Là Gì - firmitebg.com

– Ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn: đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của sự thay đổi. Do quyền lực được phân bổ đồng đều, các cá nhân có thể hành động ngay lập tức. Không cần đợi cấp trên phê duyệt hay quyết định.

– Chiến lược có khả năng thích ứng cao: các công ty theo phong cách riêng có thể cập nhật cấu trúc của họ hàng tháng. Các nhóm đánh giá lại mục đích của họ và các vòng kết nối có thể chuyển sang mục đích mới hoặc bị giải thể hoàn toàn. Điều này cho phép công ty nhanh chóng giải quyết các vấn đề quan trọng trong khi vẫn duy trì cảm giác liên tục.

Holacracy là gì

Holacracy là mô hình tự quản

Nhược điểm

– Quá trình chuyển đổi có thể là một thách thức: Việc chuyển đổi từ hệ thống cấp bậc sang cấu trúc theo kiểu dòng có thể khó khăn so với khái niệm hoàn toàn mới của chế độ holacracy và thể chế rộng rãi của chế độ triều đại. Đào tạo về tính toàn diện sẽ là cần thiết và một công ty có thể cần thuê chuyên gia để hướng dẫn họ trong quá trình chuyển đổi và thực hiện. Nó có thể hoạt động, hoặc nó có thể trở thành một thảm họa toàn diện. Đây là một rủi ro mà một công ty kinh doanh phải sẵn sàng chấp nhận.

Xem thêm:  Air Freight Logistics - Những ưu thế thúc đẩy sự phát triển ngành

– Nó không dành cho tất cả mọi người: xét về bản chất, những nhân viên có khả năng phát triển mạnh trong cấu trúc này phải là những người có tư duy độc lập và những người tự quản lý tốt. Thật không may, không phải ai cũng có thể phù hợp với hồ sơ đó và không phải tất cả đều có thể sẵn sàng điều chỉnh và thích ứng với một hệ thống làm việc mới.

Holacracy là gì

Holacracy có nhiều ưu nhược điểm

Cách thức hoạt động của Holacracy

Cách thức hoạt động của Holacrazy sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí. Thay vì doanh nghiệp sẽ thuê một người để hoàn thành vị trí lãnh đạo thì mọi nhân viên trong doanh nghiệp đó sẽ đảm nhận một hoặc hai vai trò và có thể linh hoạt di chuyển giữa các nhóm.

Họ có thể có vai trò khác nhau nếu họ chứng minh được họ có những kiến thức cũng như kỹ năng và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp tại những công việc khác nhau. Holacrazy sẽ loại bỏ việc từ quản lý từ cấp trên xuống cấp dưới từ cá nhân hoặc nhóm làm việc kiểm soát được nhiều hơn so với quy trình.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Holacracy là gì. Bạn đọc muốn tìm hiểu và update kiến thức mới hãy nhanh tay đăng ký các khoá học kinh doanh trên Unica theo dõi những thủ thuật được bật mí từ các chuyên gia.

Tags: Quản trị doanh nghiệp

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.