Hố Pit Thang Máy và Những điều cần lưu ý khi xây dựng hố Pit

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Hố pit thang máy là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hố Pit thang máy là gì?

Hố pit thang máy là phần dưới trong hố thang, được tính từ vị trí mặt sàn của tầng dưới cùng đến đáy hoàn thiện của thang máy. Đối với mỗi loại thang máy sẽ có cấu tạo riêng biệt, vậy nên khách hàng cần được tư vấn thiết kế hố pít sao cho phù hợp với loại thang máy mà khách hàng đã lựa chọn.

Chức năng của hố pit trong thang máy

Là bộ phận giảm chấn trong quá trình vận hành: Hai cọc giảm trấn được bố trí trên mặt đáy hố pít là cọc bằng cao xu hoặc lò xo. Chức năng của chúng là như nhau. Khi thang máy chạy xuống tầng dưới cùng để bảo trì thì đáy cabin sẽ gác lên giảm chấn để giữ an toàn cho kỹ thuật bảo trì.

Một số điều cần lưu ý về hố pit:

 1. Vị trí chứa đáy của cabin thang máy và thiết bị giới hạn hành trình trong thang.
 2. Vị trí chứa cọc giảm chấn của thang máy.
 3. Vị trí bảo trì đáy cabin thang máy của kỹ thuật bảo trì thang.
 4. Vị trí chứa đối trọng thang máy khi cabin ở tầng cao nhất.
 5. Lắp 2 cọc giảm chấn của thang máy. Độ sâu của mỗi cọc đóng xuống là 150mm.
 6. Khi thang máy bằng tầng thì các thiết bị đáy cabin trong thang máy sẽ nằm âm xuống phần hố pít thang máy này.
 7. Sử dụng cho trường hợp thang máy chạy dừng tầng 1 bị vượt quá cos 0.00. Đây là trường hợp thang máy sử dụng đến an toàn giới hạn hành trình của thang máy.+ Hố pít không được nhỏ quả 600mm
 8. Hố pít không được xây vát, xiên mà phải giữ đúng kích thước như kích thước hố thang phía trên.
 9. Độ dày đáy hố pít cần được đổ bê tông dày từ 150mm đến 300mm. Bởi vì hố pít của thang máy được đóng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm. Nên bê tông không được mỏng quá phòng trường hợp bị khoan thủng và ngấm nước
 10. Nguyên tắc quan trọng nhất của hố pit là không được để ngấm nước, nên hố thang máy cần chống thấm triệt để nhất.
 11. Vách xung quanh có thể đổ bê tông hoặc xây tường gạch tùy ý, miễn là có thể chống thấm được.

Thiết kế hố pit thang máy tiêu chuẩn

Hố pít thang máy là một phần quan trọng trong cấu tạo của thang máy. Vậy nên nó thực sự là một phần quan trọng cần lưu ý khi tìm hiểu về thang máy.

>> Có thể bạn chưa biết: Khi nào sử dụng thang có phòng máy và không phòng máy?

Có 2 vị trí đặt hố pit thang máy:

 • Thứ nhất: Hố pit thang máy có thể được bắt đầu từ tầng lững hoặc tầng 2 đối với hành trình của thang máy không bắt đầu từ tầng dưới cùng.
 • Thứ hai: Hố pit thang máy có hành trình được bắt đầu từ tầng dưới cùng của công trình.

Bản vẽ kết cấu hố pit thang máy

Kết cấu hố thang máy được tính cùng kết cấu nhà và thi công xây dựng theo bản vẽ kiến trúc sau:

Xem thêm:  Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt - Hotcourses Vietnam

mat cat doc ho pit

Mặt cắt dọc hố pít

mat cat ngang ho pit

Mặt cắt ngang hố pít thang máy

Bản vẽ thiết kế móng thang máy

Móng thang máy được bố trí ép cọc cùng với móng nhà. Dựa vào chương trình chạy kết cấu cho ngôi nhà mà tính ra chiều sâu cọc móng, bán kính cọc móng. Từ đấy đưa ra bản vẽ móng thang máy. Thiết kế móng nhà bao gồm thiết kế móng của thang máy là quy trình vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến kết cấu chịu lực và độ ổn định hoạt động của thang máy sau này.

ban ve ket cau ho pit

Bản vẽ kết cấu hố pít thang máy

Kích thước hố pit thang máy được xây dựng dài, rộng cùng với kích thước của hố thang máy ( 1500mm x 1500mm đối với thang 350kg, 1400mm x 1400mm đối với thang 250kg, 1300mm x 1300mm đối với thang máy 200kg…)

Độ sâu của hố pit thang máy tối thiểu là 600mm, tối đa là 1400mm. Nếu lắp đặt thang máy loại 350kg thì hố pít sâu 1000mm là đạt. Thang máy 450kg hố pít sâu là 1200mm là đạt.

Để đảm bảo tiêu chuẩn hố pít thang máy về kết cấu và khả năng chịu lực thì thiết kế hố pít thang máy phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản chung với quá trình thiết kế móng nhà. Từ lúc ép cột bạn cần chú ý đến vị trí 4 góc là bốn cột được ép với số lượng và độ sâu cọc phù hợp.

Quá trình đan thép móng cần chú ý đến liên kết thép cột hố pít và thép giằng móng để đảm bảo được tính chịu lực dàn đều cho hệ thống dầm cột chung của nhà.

thi cong ho pit

Thi công hố pít thang máy trong xây dựng

Theo hình ảnh ta có thể thấy cấu tạo hố pít thang máy bao gồm:

 • Các lớp bê tông dưới dấy hố
 • Thép đan bao bọc quanh hố pít
 • Bê tông đổ khối hoặc xây tường xung quanh
 • Các lớp chống thấm, xi ca

Lựa chọn vị trí khi thiết kế hố pit thang máy trong gia đình cần cân đối với phần khác cùng nằm dưới móng nhà là: Bể nước và hố ga.

Một số phương thức thi công hố pit thang máy

Khi thi công hố pít thang máy cần chống thấm thật tốt. Do vậy, quá trình xây dựng hố pít thang máy phải quét một lớp chống thấm hố pít có thể là xica hoặc hồ dầu.

Phía bên trong hố pit cũng cần được chống thấm như bên ngoài.

Thi công xong cần chờ thử xem nước có bị ngấm từ ngoài vào trong hố pít không.

Chống thấm hố pít thang máy công trình thực tế

Hệ thống cột và kết cấu hố pit thang máy:

Kết cấu phần hố pít có ảnh hưởng lên toàn bộ kết cấu thang máy. Hố pít được xây dựng trên giằng móng, phía dưới là đầu cọc và giằng móng chắc chắn kết hợp với kết cấu của cả nhà. Thép làm hố pít thường dùng khoảng thép phi 16 là được.

Hố pít thang máy được xác định nông hay sau dựa vào các đặc điểm của hiện trọng công trình. Thường thì những công trình hố pít thang máy gia đình nông là các công trình nhà cải tạo. Các công trình mà khi xây dựng người ta không tính sẽ làm thang máy. Sau đó thì hố thang máy bị vướng vào bể nước hoặc bể phốt. Hố pít thang máy loại thấp nhất có thể đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật của thang máy gia đình là loại hố pít sâu 600mm.

Xem thêm:  EGF là gì? Những điều bạn chưa biết về tác dụng của EGF đối với

Chiều sâu hố pit thang máy là bao nhiêu?

Hố pit thang máy tiêu chuẩn sâu là 1000mm. Nhưng đối với các công trình thang máy có độ sâu bị hạn chế do một số các tác động từ bên ngoài thì người ta sẽ xây chiều sâu hố pit thang máy 600mm. Dưới đáy hố pít có cấu tạo một lớp bê tông dày 200mm. Đảm bảo yêu cầu tối thiểu của hố pít đó là chống thấm.

Kích thước rộng, dài của hố pit chính bằng kích thước hố thang máy phía trên. Thường đối với thang máy gia đình thì kích thước hố thang máy sẽ là 1500mm x 1500mm. Với thang máy diện tích bé thì người ta sử dụng loại thang máy nhỏ hơn. Kích thước hố thang máy 1300mm x 1000mm.

Với các thang máy có tốc độ thang máy càng cao thì hố pít thang máy càng nông. Và các thang máy chạy với tốc độ càng thấp thì hố pít thang máy càng nông.

thang may co ho pit nong

Thang máy có hố pit nông 600mm

Hố pit nông

Về độ sâu, nông của hố thang máy chúng ta phân ra làm: thang máy có hố pít nông và “thang máy không hố pit”.

Giải pháp tối ưu cho thang máy hố pit nông

Với thang máy liên doanh thì tốc độ của cabin thang máy khi hoạt động cao hơn, Nên để an toàn sẽ để hố pít sâu >600mm.

Các công trình thang máy cải tạo thường thì hố pit thang máy có thể làm được ở độ sâu rất thấp. do nhiều tác động của móng nhà hay vị trí của các bể nước.

Một số các công trình người ta phải có giải pháp cụ thể nếu không thể để hố pít sâu như tính toán được thì người ta dùng thêm cách là nâng chiều cao hố pít. Tức là muốn bước vào thang máy thì phải bước lên 1 bậc hoặc 2 bậc để đảm bảo số được chiều sâu của hố pít đảm bảo tiêu chuẩn.

Trong các công trình cải tạo phần lớn đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về móng nhà, yếu tố về bể phốt, bể nước. Nên việc sử dụng hố pít thang máy gia đình nông là vô cùng cần thiết.

Gia đình bạn cần một giải pháp thang máy và cần được tư vấn. Hãy gọi cho chúng tôi sớm nhất để được tư vấn một cách cụ thể và chuyên nghiệp nhất. Hotline: 0934 667 468

Thang máy không hố pit

Thông thường một số người hay gọi là “thang máy không hố pít” nhưng thực ra vẫn phải để tối thiểu sâu 100mm so với cos 0.00 để đảm bảo an toàn. Dòng thang máy này là thang máy nhập khẩu nguyên chiếc. Trong đoạn viết này chúng tôi vẫn dùng thuật ngữ “THANG MÁY KHÔNG HỐ PIT” để bạn thuận cho bạn đọc hơn.

Loại thang máy không cần hố pit được sử dụng khi bạn gặp phải các vấn đề sau đây:

 1. Nhà bạn đã xây dựng rồi nhưng không xây hố thang máy
 2. Không gian để bố trí thang máy quá nhỏ không thể lắp đặt thang máy truyền thống được
 3. Kết cấu nhà không cho phép đào hố pit
 4. Vướng bể phốt hoặc bể nước ở dưới mà bạn không muốn sửa đổi
Xem thêm:  Giấy C100 C200 C300 là gì? Cách chọn định lượng giấy Couche

Cấu tạo thang máy không hố pit

Thang máy gia đình không cần hố pít sử dụng là thang máy thủy lực nhập khẩu từ Ý hoặc Thang máy trục Vít nhập khẩu từ Thụy Điển.

 • Thang máy không có hố pit loại thủy lực có loại trực tiếp (piston dài tương đương hành trình cabin + khoảng dư ) và loại gián tiếp (Thang Ý) có piston kết hợp cáp – khi đó hành trình của piston chỉ bằng 1/2 hành trình cabin.
 • Thang máy không hố pit loại trục vít sử dụng kết hợp giữa động cơ với hệ thống trục vít thông qua dây curoa ( cu loa). Cabin thang máy chuyển động nhà bánh răng của hệ trục vít.

Chống thấm hố pit thang máy

Người ta chống thấm hố pít thang máy bằng 2 phương pháp là sử dụng màng chống thấm và phun thẩm thấu. Chúng ta sẽ đi chi tiết hơn đối với mỗi phương pháp này.

Màng chống thấm

Quá trình thực hiện chống thấm thang máy được thực hiện ngay khi bắt đầu thi công công trình. Mục đích không phải đục đẽo và tránh hiện tượng thấm nước gây ảnh thưởng đến kết cấu cũng như chất lượng kết cấu công trình

Tiến hành chống thấm sau khi cán xong lớp bê tông mỏng dưới đáy hố thang máy. Được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh rác, bụi bẩn trên bề mặt bê tông
 • Bước 2: Quét bằng chổi 1 lớp Primer. Khi lớp này khô thì phủ lớp màng chống thấm và làm khô.
 • Bước 3: Trát 1 lớp vữa trận lên lớp màng chống thấm vừa phủ.
 • Bước 4: Ghép cốt pha và đổ bê tông cho hốt pít
 • Bước 5: Phủ thêm 1 lớp Primer trên mặt ngoài của lớp bê tông.

Phun thẩm thấu

Phương pháp phun thẩm thấu khi hố pít thang máy đã thông công xong, do lỗi kỹ thuật nên vẫn bị ngấm nước. Chúng ta sẽ tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh hố thang máy sau đó bóc hết lớp vữa ngoài ( nếu có)
 • Bước 2: Trát lớp vữa mới thay cho lớp cũ kết hợp với việc phun nước lên mặt hố thang tạo ẩm
 • Bước 3: Phun lớp thẩm thấu đầu tiên có độ dày 3mm sau khi lớp này đã khô lại tiếp tục phu tiếp lớp thẩm thấu thứ 2 để ngấm thẩm thấu đều cho toàn bộ hố thang máy.
 • Bước 4: Trát thêm 2 lớp vữa mỏng ra bên ngoài lớp chống thấm trên.

Quá trình chống thấm này thường thực hiện bởi thợ xây dựng luôn. Hoặc bạn có thể thuê thợ ngoài chuyên về chống thấm sẽ hiệu quả hơn.

Hố pit thang máy bị ngấm nước có nguy hiểm không?

Hố pit thang máy được yêu cầu kỹ thuật là hoàn toàn khô ráo. Vậy nên không được để nước ngấm vào pít để tránh các trường hợp nhiễm điện, chập điện trong hố thang đồng thời làm hư hỏng các thiết bị gắn dưới hố pít thang máy trong gia đình bạn.

>>> Nên đọc: Có nên lắp đặt thang máy gia đình hay không?

Mọi câu hỏi về hố pít thang máy sử dụng cho gia đình Quý khách vui lòng liên hệ với Thang Máy Thành Đạt theo số điện thoại: 0934 667 468 để biết thêm chi tiết. Trân thành cảm ơn!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.