Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ giữa em và chú bé Lượm (hay

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Hay tuong tuong cuoc gap go voi chu be luom trong mot lan di lien lac chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bài văn mẫu dưới đây với đề tài: Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ giữa em và chú bé Lượm thông qua bài thơ Lượm của nhà thơ Tố Hữu là tài liệu văn mẫu lớp 6 được Hoc247.vn tổng hợp, biên soạn và đăng tải. Hi vọng, tài liệu này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo!

Bạn đang xem: Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ giữa em và chú bé Lượm (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ giữa em và chú bé Lượm

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về em Lượm.
  • Trong kháng chiến, nhiều thiếu nhi đã tham gia và hy sinh anh dũng.
  • Lượm là một trường hợp rất đáng thương và cảm phục.

b. Thân bài

 • Cuộc gặp Lượm tại Huế
  • Giới thiệu cuộc gặp
  • Miêu tả chân dung Lượm.
  • Trò chuyện với Lượm.
  • Chia tay.
 • Trường hợp hy sinh của Lượm
  • Giới thiệu người chứng kiến ra kể.
  • Lượm nhận nhiệm vụ liên lạc.
  • Lượm hi sinh, cảnh tượng hi sinh.
Xem thêm:  Biểu cảm về bố - Văn 7 (15 mẫu) - Download.vn

c. Kết bài

 • Lòng thương tiếc.
 • Ý nghĩ của em về cái chết của Lượm: Lượm là tấm gương sáng của thiếu nhi Việt Nam yêu nước.

Bài văn mẫu

Đề bài: Dựa vào bài thơ “Lượm” của nhà thơ Tố Hữu, em hãy tưởng tượng về một lần đi liên lạc được gặp chú bé Lượm và kể lại cuộc gặp gỡ đó.

Gợi ý làm bài

Trong cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc ta chống quân xâm lược, tôi đã biết nhiều trường hợp hi sinh. Trong số đó, sự hi sinh của các em thiếu nhi làm tôi rất xúc động.

Ngày ấy, khi giặc Pháp đánh đến Huế, thì tôi vừa ở Hà Nội về, tình cờ gặp cháu Lượm. Đó là chú bé nhỏ loắt choắt, đeo cái xắc bé xíu. Đặc biệt chú thích đội nghiêng chiếc mũ calô trên đầu, vừa huýt sáo, vừa nhảy chân sáo, nom hệt như một chú chim chích trên đường những buổi sớm mai.

Tôi hỏi:

– Cháu đi làm liên lạc cho cơ quan kháng chiến, có nhớ nhà không?

— Để xem được đầy đủ tài liệu, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào Trường Tiểu học Thủ Lệ để dowload tài liệu về máy —

– Nguy hiểm cháu cũng không sợ, việc cần thì phải đi.

Nói rồi cháu bỏ thư vào bao, đội mũ ca lô ra đi. Từ xa tôi trông theo vẫn thấy cái mũ ca lô nhấp nhô trên đồng lúa như thể cháu vừa đi vừa nhảy, vừa huýt sáo vậy. Bỗng từ phía đồn địch một chớp đỏ lóe lên rồi một tiếng nổ vọng lại. Cái mũ ca lô biến mất. Khi chúng tôi tìm đến thì cháu đã hi sinh. Máu đỏ thấm ướt ngực cháu, nhưng nét mặt thanh thản như là đang ngủ, một tay nắm chặt bụi lúa bên đường. Đồng lúa đang trổ đòng đòng, hương thơm ngào ngạt như đang ấp cho cháu ngủ.

Xem thêm:  Tầm quan trọng của mối quan hệ bạn bè trong xã hội - DCI Việt Nam

Tin cháu Lượm hi sinh làm tôi xót xa bàng hoàng. Từ độ kháng chiến đến nay, tôi đã nghe nhiều tin tức hi sinh của đồng bào đồng chí, nhưng tin cháu Lượm bỏ mình làm tim tôi xao xuyến mãi. Cháu còn bé bỏng quá, vô tư quá, đã hiểu thế nào là sống chết đâu. Trước mắt tôi bỗng xuất hiện lên hình ảnh một chú Lượm nhỏ bé, đeo cái xắc xinh xinh, đội cái mũ ca lô lệch, vừa huýt sáo vừa nhảy tâng tâng như con chim chích của vườn ruộng Việt Nam.

Trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp các em dễ dàng trong việc ghi nhớ kiến thức; kết hợp với dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn mẫu: Dựa vào bài thơ “Lượm” của nhà thơ Tố Hữu, em hãy tưởng tượng về một lần đi liên lạc được gặp chú bé Lượm và kể lại cuộc gặp gỡ đó sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, giúp những tiết học Văn sinh động và hiệu quả hơn. Mời thầy cô và các em cùng tham khảo.

— MOD Ngữ văn Trường Tiểu học Thủ Lệ (Tổng hợp và biên soạn)

Đăng bởi: Trường Tiểu học Thủ Lệ

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 6

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.