Tìm Hiểu Về Simplex, Half Duplex Và Full Duplex Và Half Duplex Là

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Half duplex là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trên bộ chuyển đổi quang điện có 6 đèn, chúng ta thấy có một đèn ghi ký hiệu là FDX. Đèn này cho chúng ta biết là converter đang hoạt động ở chế độFull/Half Duplex. Khi đèn không sáng thì cổng Fast Ethernet đang ở chế độ Half Duplex. Hiện tại hầu hết các Converter quang điện có thể tự động điều chỉnh chế độ Duplex trên cổng TX và thể hiện trạng thái trên đèn LED phía trước.

Bạn đang xem: Full duplex và half duplex là gì

Hình 1: Các đèn trên converter quang

Vậy Full DuplexHalf Duplex là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu hai khái niệm này như sau:

Trên một môi trường truyền dẫn (ví dụ trên một sợi cáp quang) thông tin lan truyền giữa các thiết bị mạng có thể được thực hiện theo nhiều dạng thức khác nhau như: Chỉ cho phép truyền một chiều (quá trình T1) từ thiết bị mạng này tới thiết bị mạng khác trong một đơn vị thời gian, quá trình T2 chỉ được thực hiện khi T1 kết thúc. Dạng thức này được gọi là bán song công (half-full duplex gọi tắt là halfduplex). Trong trường hợp môi trường truyền và các thiết bị mạng có thể hoạt động song song cùng lúc để quá trình T1 và T2 xảy ra đồng thời ta có dạng thức truyền toàn song công ( Full duplex).

Xem thêm:  Sáp Paraffin là gì? - Hóa chất

Hình 2: Minh họa các phương thức truyền thông

+ Truyền bán song công (half duplex): giữa hai đường truyền dữ liệu và luồng tin, chỉ truyền theo một hướng tại một thời điểm khi một thiết bị hoàn thành việc truyền dẫn, nó phải chuyển môi trường truyền đến thiết bị khác. Một thiết bị có thể đóng vai trò Thu và Phát tín hiệu nhưng tại một thời điểm nó chỉ có thể thực hiện một vai trò duy nhất. Ví dụ hoạt động của bộ tọa đàm điện thoại, mạng LAN có sử dụng các thiết bị trung tâm là thiết bị lớp 1 thì luôn sử dụng không thể sử dụng dạng thức fullduplex.

+ Truyền toàn song công ( full duplex): cho phép dữ liệu truyền đồng thời trên cả hai đường, mỗi thiết kế có một kênh riêng. Một thiết bị có thể đồng thời vừa Phát lại vừa Thu tín hiệu. Các modem máy tính, bộ chuyển đổi quang điện Netlink đều hoạt động theo phương thức này, mạng LAN sử dụng toàn thiết bị tập trung lớp 2 hoặc 2 máy tính kết nối trực tiếp với nhau có thể sử dụng dạng thức fullduplex.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Microsoft Outlook 2007, 2010, Hướng Dẫn Cài Đặt Email Trên Outlook 2007

+ Bên cạnh đó còn có thể áp dụng dạng thức truyền đơn công (simple mode): Thông tin chỉ truyền theo một chiều qui định trước, một thiết bị chỉ đóng một vai trò Thu hoặc Phát cố định. Hệ thống báo cháy sử dụng phương thức này.

Xem thêm:  Tụ Điện Là Gì? Cách Chọn Tụ Điện Cho Motor Và Xử ... - MinhMOTOR

Để dễ hình dung sự khác nhau và bản chất của Fullduplex và Halfduplex mình xin đưa ra ví dụ như thế này:

– Truyền Fulldupex tương tự như khi 2 người gọi điện thoại cho nhau. Trong cùng 1 thời gian thì cả 2 người đều có thể vừa nói vừa nghe.– Truyền Halfduplex thì giống như khi 2 chú bảo vệ liên lạc với nhau qua máy bộ đàm. Tại 1 thời điểm chỉ có 1 người có thể nói còn người kia thì chỉ có thể nghe, người này nói xong thì người kia mới có thể nói được.

Qua các khái niệm và 2 ví dụ trên thì chắc các bạn đã hiểu rõ đèn FDX trên converter quang cho ta biết cái gì và dùng để làm gì rồi nhé.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.