[Sách Giải] Bài 15: Gạch, ngói

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Gạch ngói được làm bằng gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 5: tại đây

A. Hoạt động cơ bản

1. Chỉ trên hình và trả lời

a. Chỉ trên hình từ 1 đến 8 và nói tên một số gạch, ngói được dùng trong xây dựng, trong đó loại nào được dùng để xây tường, lát nền, loại nào được dùng để lợp mái nhà?

Khoa học 5 Bài 16: Thủy tinh | Giải Khoa học lớp 5 VNEN hay nhất Bai 15 Gach Ngoi 1

b. Chỉ, đọc thông tin dưới hình từ 9 – 12 và nêu tóm tắt quy trình sản xuất gạch?

Khoa học 5 Bài 16: Thủy tinh | Giải Khoa học lớp 5 VNEN hay nhất Bai 15 Gach Ngoi 2Khoa học 5 Bài 16: Thủy tinh | Giải Khoa học lớp 5 VNEN hay nhất Bai 15 Gach Ngoi 3

Trả lời:

a. Gạch, ngói được dùng trong xây dựng là:

+ Gạch dùng để xây tường: gạch ống (hình 5), gạch đinh (hình 6)

+ Gạch dùng để lát nền: gạch có hoa văn (hình 1, 3).

+ Ngói dùng để lợp mái nhà: ngói móc (hình 2, 4), ngói âm dưong (hình 7)

+ Hình 8: Căn nhà được xây dựng đã dùng gạch, ngói.

b. Quy trình sản xuất gạch gồm các bước:

+ Bước 1: Trộn đất sét với nước

+ Bước 2: Tạo hình viên gạch và phơi khô

+ Bước 3: Gạch được đưa vào lò nung với nhiệt độ cao.

2. Làm thí nghiệm xác định tính chất của gạch, ngói

– Chuẩn bị vật liệu: một viên gạch hoặc ngói khô, một chậu nước

– Cách tiến hành: Thả viên gạch hoặc ngói khô vào chậu nước. Hiện tượng gì đã xảy ra? Giải thích hiện tượng đó.

Xem thêm:  Hướng dẫn xác định độ ẩm bằng phương pháp sấy khô

Trả lời:

+ Thả viên gạch hoặc ngói khô vào chậu nước. Nhiều bong bóng khí nhỏ từ viên gạch hoặc viên ngói thoát ra, nổi lên mặt nước.

+ Nước tràn vào các lỗ nhỏ li ti của viên gạch hoặc viên ngói, đẩy không khí ra tạo thành các bọt khí.

3. Đọc và trả lời

a. Đọc nội dung sau:

– Gạch ngói được làm bằng đất sét nung ở nhiệt độ cao. Từ năm 2012, Chính phủ đã ra chỉ thị phải chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Đồng thời khuyến khích sử dụng gạch không nung (sử dụng các vật liệu khác thay thế đất sét).

– Gạch, ngói đều dễ vỡ nên cần phải lưu ý khi vận chuyển

b. Trả lời câu hỏi:

– Gạch, ngói được làm từ vật liệu gì?

– Gạch, ngói có tính chất gì?

– Các lò gạch thủ công cần được thay thế bằng lò gạch nào? Chúng có ưu điểm gì?

Trả lời:

+ Gạch ngói được làm bằng đất sét nung ở nhiệt độ cao.

+ Gạch, ngói có tính chất: đều dễ vỡ.

+ Các lò gạch thủ công cần được thay thế bằng các lò gạch không nung. Ưu điểm của chúng là hạn chế nhiệt và bụi thải ra môi trường bên ngoài.

B. Hoạt động thực thành

1. Điền các cụm từ: Khí cac-bo-nic, tầng ô-dôn, nhà kính, biến đổi khí hậu, thủ công vào chỗ chấm (…) cho phù hợp (một từ hoặc cụm từ có thể điền nhiều chỗ).

Xem thêm:  Theo em phương pháp lắp đặt dây dẫn là?

Lò gạch … đã và đang gây tác động xấu đến môi trường. Việc sử dụng than, củi để đốt lò sẽ thải một lượng …. Và nhiều chất độc hại khác ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe con người, làm gia tăng nguy cơ phá hủy…. Đó là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng….; …….. và ảnh hưởng lớn đến cây trồng và sức khỏe con người. Do đó, xóa bỏ lò gạch …. Là việc cần nhanh chóng thực hiện

Trả lời:

Lò gạch thủ công đã và đang gây tác động xấu đến môi trường. Việc sử dụng than, củi để đốt lò sẽ thải một lượng khí các-bô-nic và nhiều chất độc hại khác ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe con người, làm gia tăng nguy cơ phá hủy tầng Ô-zôn. Đó là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu và ảnh hưởng lớn đến cây trồng và sức khỏe con người. Do đó, xóa bỏ lò gạch thủ công là việc cần nhanh chóng thực hiện.

2. Đọc và trả lời

a. Đọc nội dung sau:

Gạch không nung là loại gạch sau khi định hình, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng mà nhờ lực ép vào viên gạch và thành phần kết dính của chúng để tăng độ bền. Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung gồm: chủ yếu là bột đá, đá vụn và chất đóng rắng là xi măng cùng một số phụ gia khác.

Xem thêm:  18. Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến và công nghệ tế bào

Một số ưu điểm của gạch không nung:

– Không dùng nhiên liệu như than, củi để đốt, vửa tiết kiệm năng lượng vừa không thải ra khói, bụi gây ô nhiễm môi trường.

b. Trả lời câu hỏi:

– Gạch không nung là gạch gì?

– Nêu những lí do khiến Chính phủ khuyến khích việc xóa bỏ các lò gạch thủ công thay thế bằng việc sản xuất gạch không nung

Trả lời:

– Gạch không nung là loại gạch sau khi định hình, không phải sử dụng nhiệt để đun nóng mà nhờ lực ép vào viên gạch và thành phần kết dính của chúng để tăng độ bền.

– Những lí do khiến Chính phủ khuyến khích việc xóa bỏ các lò gạch thủ công thay thế bằng việc sản xuất gạch không nung là:

+ Không dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất, vì vậy không làm giảm diện tích đất nông nghiệp

+ Không dùng nhiên liệu như than, củi để đốt, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa không thải ra khói, bụi gây ô nhiễm môi trường.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.