Đường chân trời là gì ? Ý nghĩa thực tế như thế nào ?

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về đường chân trời dùng để làm gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đường chân trời là gì? Đây là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các bản tin thời sự hay các chuyến đi biển. Tuy nhiên, nó không phải thuật ngữ cao xa, bạn cũng không cần phải tưởng tượng ra nó. Mà nó hiện hữu ngay trong tầm mắt chúng ta. Cùng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về đường chân trời ngay sau đây nhé!

đường chân trời là gì
Đường chân trời trên vùng đất rộng lớn

Đường chân trời là gì ?

Đường chân trời (hoặc chân trời) là một đường phân cách giữa mặt đất với bầu trời mà ta có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nói một cách đơn giản, nó là 1 tên gọi để chỉ rìa mép vòng cung của Trái đất trong tầm nhìn chúng ta quan sát được.

Chân trời chia đôi bầu trời và mặt đất, là giới hạn dưới cùng mà ta nhìn thấy được bầu trời. Còn phần bên dưới đã bị Trái đất che khuất.

Trái đất có dạng hình cầu, tuy nhiên nó có chu vi quá lớn, cho nên khi nhìn vào đường phân cách đó ta sẽ có cảm giác đó là 1 đường thẳng. Thực ra, nó chính là 1 đường vòng cung.

Trên thực tế, đường chân trời không tồn tại một cách vật lý. Chúng ta nhìn thấy bầu trời và mặt đất tiếp xúc với nhau là do giới hạn của mắt người không nhìn thấy được điểm xa tít mắt.

Xem thêm:  Cu + H2SO4 → CuSO4 + SO2 + H2O - THPT Lê Hồng Phong
đường chân trời
Đường chân trời trên biển

Thông thường, bạn sẽ nhìn thấy đường phân cách này ở những khu vực thoáng tầm nhìn, có thể là biển, hoang mạc, ở 2 cực, …

Còn ở khu vực rừng núi, đô thị thường sẽ không nhìn thấy vì các công trình kiến trúc, cây cối, … sẽ hạn chế tầm nhìn của bạn.

Ứng dụng của đường chân trời trong thực tế

Trước khi con người phát minh ra các thiết bị liên lạc, đài phát thanh hay điện báo thì khoảng cách từ tầm nhìn của mắt người tới đường chân trời trên biển sẽ thể hiện phạm vi xa nhất có thể truyền tin giữa các bên.

Tầm quan trọng của nó cũng không bị ảnh hưởng trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay. Các phi công có nhiều kinh nghiệm vẫn thường sử dụng mối quan hệ trực quan giữa mũi máy bay và chân trời để điều khiển, xử lý máy bay.

Thêm vào đó, người ta có thể dựa vào đường chân trời để xác định không gian.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thiên văn học đường chân trời còn được sử dụng giống như một mặt phẳng nằm ngang qua sự quan sát của mắt người. Đây cũng chính là mặt phẳng cơ bản nhất của hệ tọa độ chân trời hay còn gọi là quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ.

Khoảng cách giữa bạn và đường chân trời được xác định như thế nào?

đường chân trời trên núi
Đường chân trời nhìn từ đỉnh Everest

Khi chúng ta bỏ qua ảnh hưởng của sự khúc xạ ánh sáng trong khí quyển, thì khoảng cách từ một người đang quan sát trên mặt đất đến đường chân trời được xác định theo công thức:

Xem thêm:  Cá Đối Làm Món Gì Ngon ? Top 5 Món Cá Đối Ăn Là Ghiền

Trong đó:

  • d được tính bằng km.
  • h là độ cao so với mực nước biển và được tính bằng m.

Ví dụ:

Một người đứng trên mặt đất quan sát với độ cao h=1.70m, thì khoảng cách từ người đó đến đường chân trời là d = 4.65 km.

Tương tự, một người đứng trên mặt đất quan sát với độ cao h = 2m, thì khoảng cách từ người đó đến đường chân trời là d = 5km.

Nếu người đó đứng trên một ngọn đồi hoặc tháp có độ cao h = 100m, thì đường chân trời sẽ cách người đó d = 39km.

Còn nếu người đó đứng quan sát từ đỉnh của tòa nhà Burj Khalifa với độ cao h = 828m, thì khoảng cách từ người đó đến đường chân trời là d = 111km.

Vậy tức là nếu người đó đứng quan sát từ đỉnh của ngọn Everest thì độ cao h = 8848m và ta tính được khoảng cách từ người đó đến chân trời là d=336km.

Lưu ý, trên đây chỉ là cách tính tương đối, bởi vì các trường hợp trên đã bỏ qua ảnh hưởng của khúc xạ ánh sáng trong khí quyển.

Với công thức trên, nếu d tính bằng dặm và h tính bằng feet thì:

Ngoài ra, chúng ta còn có thể tính theo công thức hình học gần đúng, công thức hình học hay công thức tính chính xác khi giả định Trái Đất là hình cầu.

Những kiến thức liên quan về đường chân trời là gì? chúng tôi đã tổng hợp khá chi tiết trong bài viết trên để các bạn cùng theo dõi. Mong rằng những thông tin lý thú này sẽ giải đáp được phần nào mong muốn tìm tòi của các bạn.

Xem thêm:  NH3 + Cl2 → N2 + NH4Cl | NH3 ra NH4Cl - VietJack.com
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.