Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Nộp online được không?

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nộp ở đâu? Có nộp hồ sơ online được không?

Câu hỏi:

Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Công ty cho mình hỏi chút liên quan đến vấn đề xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho vợ mình. Hiện tại vợ mình đã nghỉ việc tại công ty theo như CMT thì hộ khẩu ở tỉnh S nhưng hiện tại vợ mình lấy chồng về tỉnh khác. Khi tham gia bảo hiểm công ty mình địa chỉ ở Hà Nội. Vậy giờ vợ mình muốn xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Nếu nộp online có được không? Mong Luật Minh Gia tư vấn thêm thông tin?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

– Điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định về Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vợ bạn phải đáp ứng đủ những điều kiện sau thì mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+ Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm và không thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng vì lí do Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng

>> Tư vấn về nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp, gọi: 1900.6169

+ Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn; Đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động thời vụ hoặc theo 1 công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Xem thêm:  TỔNG HỢP BIỂN SỐ XE TỈNH Cần Thơ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

+ Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, nếu vợ bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định nêu trên có thể thực hiện để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

– Nơi nộp hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định về thời gian làm hồ sơ nhận Hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập…”

Và Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ và nơi tiếp nhật hồ sơ như sau:

”Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Đối chiếu quy định nêu trên thì: Nơi tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp là trung tâm dịch vụ việc làm hoặc trung tâm giới thiệu việc làm nơi người lao động muốn nhận.

Như vậy, vợ bạn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi vợ bạn có nhu cầu nhận.

– Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);

Xem thêm:  Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

+ Quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú, tạm vắng photo có công chứng nếu nộp hồ sơ tại nơi cư trú;

– Về nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp online

Đối chiếu quy định tại khoản 1 điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP và khoản 2 quy định như sau:

”… 2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.”

Đối chiếu quy định pháp luật thì việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là hình thức trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện nếu thuộc trường hợp ốm đau, tai nạn, hỏa hoạn, lũ tụt, động đất… Do vậy vợ bạn cần chuẩn bị hồ sơ và đến nộp trực tiêp và chưa thể thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến (online).

>> Tư vấn thủ tục nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp, gọi: 1900.6169

2. Quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư! Cho em hỏi là ngày nghỉ việc chính thức của em là 6/8/20xx vậy ngày 7/8/20xx em có đăng ký lấy BHXH được chưa. Và thủ tục, hồ sơ đăng ký như thế nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Xem thêm:  Đăng ký hiến xác và nội tạng: Ở đâu và thủ tục như thế nào?

– Về vấn đề nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại điều 46 Luật việc làm 2013 về vấn đề Hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

”1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, chị muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn hoặc phải đóng đủ đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động mùa vụ.

Ngoài ra, phải trong thời hạn 3 tháng chị cần phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu có yêu cầu và nếu sau 3 tháng chị không nộp hồ sơ thì chị sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau đó. Tuy nhiên, thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội của chị vẫn được bảo lưu để hưởng vào lần hưởng trợ cấp thất nghiệp sau.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Nơi nộp hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ chị vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.