Dàn ý nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay – Doctailieu

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Dan y nghi luan xa hoi ve tinh tu lap hay nhat chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Dàn ý nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay

I. Mở bài

– Không thể thành công nếu như con người thiếu tính tự lập. Tự lập là đức tính cần thiết và quan trọng.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Tự lập chính là một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một con đường trong tương lai để đi. Tự lập là hành động mà không dựa dẫm vào người khác.

2. Bàn luận

– Biểu hiện của tính tự lập

+ Tự học mà bố mẹ không phải thúc giục

+ Hoàn thành mọi bài tập bằng sức của mình, không đi chép bài

+ Dám đưa ra ý kiến, quan điểm của mình

– Vì sao phải có tính tự lập?

+ Tự lập là đức tính quan trọng mà cha ông chúng ta dạy từ thuở nhỏ.

+ Tự lập giúp con người có tính sáng tạo hơn.

+ Khi tự lập, con người có ý thức hơn trong mọi hành động

+ Tính tự lập giúp con người nhận thức toàn diện hơn về mọi mặt, có cái nhìn bao quát hơn về mọi mặt cuộc sống.

+ Tính tự lập giúp con người khẳng định giá trị bản thân.

+ Tính tự lập giúp xã hội hoàn thiện và phát triển

– Hiện trạng tính tự lập trong giới trẻ hiện nay

+ Học sinh đang thiếu dần tính tự lập, ỷ lại vào học thêm, mạng Internet, sách tham khảo,…

+ Nhiều người dựa dẫm, chờ đợi người khác

+ Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người biết sống tự lập, không phải chờ đợi, dựa dẫm, sống bằng chính bản thân.

– Bài học nhận thức và hành động

+ Chăm chỉ rèn luyện học tập

+ Giúp đỡ mọi người xung quanh cùng rèn luyện tính tự lập

III. Kết bài

Xem thêm:  So sánh cách nhìn nghệ thuật của hai nhân vật: Phùng trong Chiếc

– Đừng để thành công xa rời bạn vì bạn không phải là người có tính tự lập.

» Tham khảo thêm:

  • Dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin

  • Nghị luận về lối sống chạy theo vật chất của giới trẻ hiện nay

Bài văn mẫu tham khảo bàn về sự cần thiết của tính tự lập trong giới trẻ hiện nay

Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp La Fontaine từng nói: “Hãy tự giúp mình và thiên đường sẽ giúp ta”. Cuộc sống của chúng ta luôn là một chặng đường dài đầy khó khăn, thử thách, nhưng không ai có thể sống thay chúng ta, không ai có thể đi bằng đôi chân của chúng ta ngoài chính bản thân ta cả. Chính bởi lẽ đó mà tự lập trở thành một đức tính vô cùng quan trọng, đóng vai trò không thể thiếu đối với con người mà thiếu nó, con người mãi mãi không thể trưởng thành.

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là tự lập? Tự lập hiểu một cách đơn giản là tự lên kế hoạch cho cuộc đời mình, quyết đoán, độc lập, tự hành động, tự bước đi trên đôi chân của mình, không phụ thuộc, “há miệng chờ sung”, chờ đợi vào sự giúp đỡ của người khác. Tự lập là một cách sống tốt đẹp thể hiện bản lĩnh của con người trước cuộc đời.

Vì sao chúng ta cần phải sống tự lập? Bởi cuộc đời của chúng ta là do chúng ta làm chủ, không ai có thể ở bên cạnh giúp đỡ, che chở ta suốt đời, kể cả bố mẹ rồi cũng sẽ rời xa chúng ta vào một ngày nào đó. Trong khi đó, thế giới ngoài kia lại luôn đầy rẫy những thách thức chông gai chờ đợi con người. Amelia Earhart từng nói: “Một vài người trong chúng ta có những đường băng lớn được xây sẵn dành cho mình. Nếu bạn có đường băng như vậy, hãy cất cánh. Nhưng nếu bạn không có, hãy nhận thức được trách nhiệm của bạn là cầm xẻng lên và tự xây lấy cho mình, và cho những người sẽ theo sau bạn”. Khi có tính tự lập, chúng ta sẽ trở nên có ý thức trách nhiệm với bản thân mình, biết tự lập kế họach, tự hành động, tự vượt qua khó khăn. Cùng với đó, sự tự lập cũng kích thích sự sáng tạo của con người, nhận thức toàn diện, bao quát hơn về mọi mặt, mọi vấn đề xã hội. Từ đó, con người trở nên bản lĩnh hơn mỗi ngày, dạn dày kinh nghiệm, trưởng thành hơn và làm chủ được cuộc sống của chính mình, góp phần cải thiện xã hội. Khi biết tự lập, thì dù mọi người có quay lưng lại với chúng ta, ta vẫn có thể tiếp tục đứng vững và bước đi: “Khi người ta quay lưng lại với bạn, hãy học cách làm ấm bàn tay phải bằng bàn tay trái của mình”.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co Dàn ý & 10

Không có tính tự lập, chúng ta dễ trở nên lạc lối, mất phương hướng nếu thiếu đi sự giúp đỡ của người khác, trở nên mềm yếu, ỷ lại, rồi sẽ quên đi cách đi bằng đôi chân chính mình như thế nào. Chúng ta không nên quên rằng, kể cả khi có sự trợ giúp tự người khác, họ có thể xây cho ta đường băng, nhưng chúng ta cũng phải là người tự cất cánh: “Giúp lời, không ai giúp của; giúp đũa, không ai giúp cơm”. Vả lại, tất cả những gì có được nhờ bàn tay của người khác cũng thường mỏng manh, dễ tan biến. Tôi đã từng đọc được ở đâu đó rằng: “Phụ nữ nên phải hiểu rằng, mọi chuyện đều phải dựa vào bản thân, đừng bao giờ hoang đường cho rằng có thể dựa dẫm bất kỳ ai. Tiền, tự mình làm ra. Yêu, tự bản thân yêu lấy chính mình. Hạnh phúc, tự mình cảm nhận”. Quả thật, mọi thành quả chỉ khi do tự mình tạo dựng mới có thể cảm nhận được hết ý nghĩa của nó, mới có thể mang đến cho ta hạnh phúc thực sự.

Tự lập là một phẩm chất tốt đẹp cần được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ bằng những việc làm hết sức đơn giản: tự mình giặt quần áo, tự làm bài tập về nhà,… những hành động nhỏ sẽ góp phần tạo nên thói quen tích cực, lối sống độc lập. Các bậc phụ huynh cũng cần tạo điều kiện cho con trẻ được tự do sáng tạo, tự làm những việc phù hợp vơi sức của mình. Thật đáng buồn khi hiện nay vẫn còn không ít những người thiếu tự lập, chỉ biết ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ, luôn tìm cách thoái thác trách nhiệm,… làm ảnh hưởng đến cả xã hội.

Xem thêm:  Báo cáo kết quả bồi dưỡng thường xuyên năm học 2021-2022

Đương nhiên, cũng cần hiểu rõ rằng tự lập không đồng nghĩa với cô lập, tách mình ra khỏi đời sống xã hội. Sự sống và sự phát triển của con người không nằm ngoài sự sống lớn của cộng đồng, không ai có thể một mình làm tất cả mọi thứ. Bên cạnh tính tự lập, con người còn cần rèn luyện cho mình một thái độ sống chan hòa, cởi mở, biết giúp đỡ, sẻ chia những người xung quanh và nhận sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết.

Tóm lại, có thể nói rằng tự lập chính là tự do, tự chủ. Tự lập là một thái độ sống tích cực của con người thời đại mới mà chúng ta cần tích lũy.

/***/

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận bàn về tính tự lập của giới trẻ hiện nay có kèm theo bài làm mẫu cho học sinh tham khảo. Với những luận điểm, luận cứ của dàn ý trên, học sinh hãy kết hợp với những hiểu biết xã hội của mình về tính tự lập để triển khai thành một bài nghị luận hoàn chỉnh. Chúc các em làm bài tốt !

Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn / Đọc Tài Liệu

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.