Công chứng CMND ở đâu? Cần những thủ tục gì? – FAQTRANS

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Công chứng chứng minh thư ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn đang có nhu cầu công chứng CMND để hoàn tất thủ tục cá nhân? Nhưng không biết phải công chứng CMND ở đâu? Công chứng CMND ở nơi khác được không hay phải về nơi cư trú thực hiện? Thủ tục công chứng CMND như thế nào? Chi phí công chứng CMND bao nhiêu tiền?… Tất cả những thắc mắc trên sẽ được dịch thuật FAQTrans giải đáp trong bài viết hôm nay.

Bản chất công chứng CMND là xin chứng thực bản sao?

Trước khi tìm hiểu “Công chứng CMND ở đâu?” thì dịch thuật FAQTrans muốn làm rõ với quý độc giả về cách gọi công chứng CMND.

Khái niệm công chứng được giải thích tại Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 như sau:

“Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.”

Thêm vào đó, tại Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP có nêu:

Chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Trên cơ sở pháp luật, chỉ có hợp đồng, giao dịch dân sự và bản dịch mới được công chứng. Còn các giấy tờ thông thường như CMND thì chỉ được chứng thực.

Như vậy, công chứng CMND không phải là cách gọi đúng như nhiều người thường sử dụng. Thực chất đây là chứng thực bản sao chứng minh nhân dân từ bản chính.

Xem thêm:  Cách làm kem sữa dừa Tràng Tiền thơm ngon đúng vị

Việc xác định bản chất của công chứng CMND sẽ giúp chúng ta biết được địa điểm công chứng chứng minh thư ở đâu?

Công chứng CMND ở đâu?

Theo như những gì đã phân tích ở trên, bản chất công chứng CMND chính là chứng thực bản sao CMND từ bản chính. Để biết công chứng CMND ở đâu, ta chỉ cần xác định các cơ quan có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính:

– Trường hợp chứng minh nhân dân do cơ quan Việt Nam cấp:

 • Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn
 • Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
 • Phòng công chứng, Văn phòng công chứng (sau đây gọi chung là tổ chức hành nghề công chứng)

– Trường hợp công chứng bản dịch CMND được dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại, có thể thực hiện tại 2 cơ quan:

 • Phòng Tư pháp cấp quận, huyện
 • Văn phòng công chứng tư nhân như trung tâm dịch thuật FAQTrans

Công chứng CMND ở đâu nhanh chóng, tiện lợi?

Công ty FAQTrans là một trong các đơn vị dịch thuật công chứng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dịch thuật và công chứng. Sở hữu đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ thực hiện công chứng cho hàng nghìn trường hợp mỗi năm.

 • Đảm bảo thực hiện công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.
 • Hỗ trợ xử lí hồ sơ nhanh, có thể công chứng lấy ngay trong ngày.
 • Đảm bảo tiến độ thực hiện công việc, tiết kiệm thời gian cho quý khách.
 • Hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc, thủ tục công chứng nhanh chóng.
 • Giá thành hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
 • Chi phí minh bạch, khách hàng luôn được báo trước khi sử dụng dịch vụ.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với dịch thuật FAQTrans qua các phương thức:

 • Trụ sở công ty: Số 19, dãy 16B1, Làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0963.029.396
 • Email: baogia.faqtrans@gmail.com
Xem thêm:  10 địa chỉ khám chữa bệnh sùi mào gà ở ... - TTYT huyện Phù Ninh

Thủ tục thực hiện chứng thực CMND như thế nào?

Căn cứ tại Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính:

1. Người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính CMND để đối chiếu bản sao với bản chính.

Với trường hợp CMND do cơ quan nước ngoài cấp, trước khi yêu cầu chứng thực bản sao thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật (trừ các trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.)

2. Để chứng thực CMND khi người yêu cầu chứng thực chỉ xuất trình bản chính thì cơ quan, tổ chức tiến hành chụp từ bản chính. Trừ trường hợp cơ quan, tổ chức không có phương tiện để chụp.

3. Cán bộ chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao. Nếu nội dung bản sao đúng với bản chính và bản chính CMND không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 22 của Nghị định này thì thực hiện chứng thực như sau:

 • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu quy định.
 • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Đối với bản sao có từ 02 (hai) trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối và phải đóng dấu giáp lai.

Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính chứng minh thư hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính trong cùng một thời điểm được ghi một số chứng thực.

Thắc mắc thường gặp khi thực hiện công chứng CMND

Công chứng CMND bao nhiêu tiền?

Ngoài công chứng CMND ở đâu thì giá công chứng CMND cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo Thông tư 226/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng thực:Tại điều 4 có quy định mức thu phí chứng thực bản sao từ bản chính là 2000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang. Nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.Dựa theo quy định này, bạn có thể tính toán giá công chứng CMND.

Xem thêm:  Greece là nước nào? Đất nước của những vị thần - ANB Vietnam

Công chứng CMND ở nơi khác được không?

Khi biết được công chứng chứng minh nhân dân ở đâu? nhiều người phân vân không biết có phải về nơi cư trú để thực hiện hay không?

Tại khoản 5 điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP có quy định: Việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, chứng thực di chúc quy định tại Điều này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.Vì vậy, giải đáp cho câu hỏi công chứng CMND ở nơi khác được không? là được. Bạn không nhất thiết phải về địa phương để chứng thực chứng minh thư.

Ủy quyền người khác công chứng chứng minh thư được không?

Trong một trường hợp đặc biệt, bạn không thể tự đi chứng thực CMND thì cũng không thể nhờ người khác thực hiện thay được.

Khi đi chứng thực chứng minh nhân dân, người yêu cầu cần phải xuất trình giấy tờ cần có. Sau khi tiếp nhận và kiểm tra giấy tờ đã hợp lệ, cán bộ thực hiện sẽ xét xem người yêu cầu chứng thực có đủ minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hay không. Nếu đủ điều kiện, người yêu cầu chứng thực phải ký vào CMND trước mặt người thực hiện chứng thực.

Như vậy, rõ ràng là không thể ủy quyền người khác đi chứng thực CMND được. Hành vi nhờ người khác xin chứng thực chứng minh thư là hành vi trái pháp luật. Người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điều 24 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Hy vọng qua những gì mà dịch thuật FAQTrans đã cung cấp bên trên, quý vị độc giả đã hiểu thêm các thông tin liên quan đến vấn đề “Công chứng CMND ở đâu?“. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào chưa được tường tận, vui lòng liên hệ đến hotline 0963.029.396 để được giải đáp sớm nhất.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.