Các chức danh CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì? – TopCV

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Ceo cfo cpo cco chro cmo la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tại các doanh nghiệp hiện nay, bạn sẽ thường bắt gặp các thuật ngữ như CEO, CPO, CFO, CMO,..Vậy những chức danh đó là gì? công việc của các vị trí này như thế nào? Chi tiết hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV.

CEO là gì? CEO là viết tắt của từ gì?

CEO là từ viết tắt của Chief Executive Officerdịch ra là giám đốc điều hành – một chức vụ điều hành cao nhất trong một công ty. Ở vị trí này họ thực hiện điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị. Tuy nhiên, tại một số công ty giám đốc điều hành CEO cũng thường là chủ tịch hội đồng quản trị.

>> Xem thêm: CEO là gì? Những yêu cầu cơ bản đối với CEO

CEO là đảm đương những trọng trách vô cùng quan trọng và người vạch ra chiến lược phát triển cho một doanh nghiệp. Cụ thể công việc của giám đốc điều hành bao gồm:

 • Định hướng và lên kế hoạch cụ thể cho các hoạt động trong doanh nghiệp
 • Thông qua hội đồng quản trị, điều hành thực hiện các kế hoạch đã được phê duyệt
 • Chịu trách nhiệm về khoản lợi nhuận của doanh nghiệp
 • Đề xuất các chiến lược nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp
 • Nuôi dưỡng, cải tạo và phát triển hình ảnh, văn hoá của công ty.
 • Xem xét, phê duyệt các vấn đề đầu tư, tài chính, thu chi, kinh doanh, nhân sự, lương thưởng và các chế độ trong doanh nghiệp.
 • Đàm phán và ký kết hợp đồng của doanh nghiệp
 • Điều hành và đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty nhằm thực hiện kịp thời các chiến lược có lợi.
Xem thêm:  Cúng cô hồn vào ngày, giờ nào là tốt nhất?
CEO hay giám đốc điều hành là một chức vụ điều hành cao nhất trong một công ty
CEO hay giám đốc điều hành là một chức vụ điều hành cao nhất trong một công ty

CFO là gì? CFO là viết tắt của từ gì?

CFO là từ viết tắt của Chief Financial Officer có nghĩa là giám đốc tài chính đảm nhiệm quản lý tài chính cho doanh nghiệp như nghiên cứu, phân tích, xây dựng kế hoạch tài chính, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp qua phân tích tài chính và đưa ra dự báo cho tương lai.

Một giám đốc tài chính CFO sẽ có 4 vai trò chính đó là:

 • Steward: Bảo vệ, giữ gìn tài sản của doanh nghiệp bằng phương pháp quản lý rủi ro hiệu quả và đảm bảo tính chính xác của các loại sổ sách.
 • Operator: Đảm bảo hoạt động tài chính cơ bản hiệu quả.
 • Strategist: Chiến lược phát triển đồng nhất hoặc gia tăng hiệu quả cho chiến lược phát triển chung của công ty theo từng giai đoạn cụ thể.
 • Catalyst: Duy trì đảm bảo tư tưởng về tư duy tài chính trong doanh nghiệp khi thực hiện công việc cũng như đánh giá và chấp nhận rủi ro.

>>> Xem thêm: CFO là gì? Muốn trở thành CFO cần có những kỹ năng gì?

CFO hay giám đốc tài chính đảm nhiệm quản lý tài chính cho doanh nghiệp
CFO hay giám đốc tài chính đảm nhiệm quản lý tài chính cho doanh nghiệp

CPO là gì? CPO là viết tắt của từ gì?

CPO là từ viết tắt của Chief Product Officer là giám đốc sản xuất, người chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch, dựa trên năng lực sản xuất hiện tại của công ty và đối tác trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng đúng yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Giám đốc sản xuất còn đảm nhiệm việc quản lý tất cả các lao động trực tiếp, phòng ban liên lạc để thực hiện theo đúng yêu cầu sản xuất.

Xem thêm:  Thuế VAT là gì? Những điều cần biết về thuế VAT - TICK.ASIA

>>> Có thể bạn quan tâm: CPO là gì? Mô tả công việc giám đốc sản xuất CPO

CCO là gì? CCO là viết tắt của từ gì?

CCO là từ viết tắt của Chief Customer Officer có nghĩa là giám đốc kinh doanh, một chức danh lớn có vị trí quan trọng trong công ty chỉ đứng sau giám đốc điều hành CEO. CCO là người điều hành toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ giúp cho nguồn lực của doanh nghiệp gia tăng theo đà phát triển của công ty.

>>> Tham khảo: CCO là gì? Bí quyết để trở thành COO giỏi

CCO hay giám đốc kinh doanh là người điều hành toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ
CCO hay giám đốc kinh doanh là người điều hành toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ

CHRO là gì? CHRO là viết tắt của từ gì?

CHRO là từ viết tắt của Chief Human Resources Officer có nghĩa là giám đốc nhân sự người quản lý điều phối nhân sự. CHRO là người có nhiệm vụ lập ra kế hoạch và chiến lược phát triển nguồn nhân sự cho công ty. Cụ thể là tuyển dụng, huấn luyện hội nhật để nhân sự phát huy tối đa năng lực sáng tạo, tạo sự phối hợp để nhân sự trở thành nguồn tài nguyên quý báu và ngày càng lớn mạnh trong doanh nghiệp.

CMO là gì? CO là viết tắt của từ gì?

CMO là từ viết tắt của Chief Marketing Officer có nghĩa là giám đốc Marketing. Vị trí này thường sẽ báo cáo trực tiếp kết quả công việc cho giám đốc điều hành. Vai trò và trách nhiệm của CMO sẽ liên quan đến việc phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, quản trị bán hàng,..Do đặc thù của chức vụ mà CMO phải đối mặt với nhiều lĩnh vực chuyên môn phức tạp, đòi hỏi phải có năng lực toàn diện về chuyên môn lẫn quản lý. Bao gồm việc xử lý công việc hằng ngày, phân tích nghiên cứu thị trường, tổ chức, đôn đốc nhân viên thực hiện hiệu quả các công tác marketing tại doanh nghiệp.

Xem thêm:  Vì sao máy bay 'không sợ' sấm sét khi lơ lửng hàng nghìn mét giữa

CMO là cầu nối giữa bộ phận Marketing với các bộ phận khác như sản xuất, công nghệ thông tin,.. nhằm hoàn thành mục tiêu chung của doanh nghiệp. Hơn nữa, CMO còn là một nhà tư vấn cho giám đốc điều hành trong doanh nghiệp.

>> Xem thêm: CMO là gì? Mô tả công việc giám đốc marketing CMO

CMO hay giám đốc Marketing là cầu nối giữa bộ phận Marketing với các bộ phận khác
CMO hay giám đốc Marketing là cầu nối giữa bộ phận Marketing với các bộ phận khác

Trên đây là tổng hợp thông tin nhằm giải thích các chức danh CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì? Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vị trí cấp cao trong một doanh nghiệp. Truy cập ngay vào TOPCV để tìm thấy những việc làm hấp dẫn với mức thu nhập trong mơ ngay nhé.

Tìm việc ngay

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.