Manga – Anime và vấn đề Canon – Fanon – Ếch’s Rambling

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Canon là gì trong anime chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

source

Ai đọc doujinshi và fanfiction nhiều chắc đều biết Canon với Fanon là gì. Canon là những khái niệm, những sự thực được chấp nhận là “chính thức” trong bất kì thế giới sách/truyện/phim nào. Ví dụ như trong Naruto, sự thực là Naruto và Sasuke chỉ là bạn. Fanon ngược lại với canon, là những gì hư cấu trong thế giới của fan hâm mộ dựa trên tác phẩm gốc. Ví dụ như shipping Naruto x Sasuke.

Với giới fiction thì sự tưởng tượng là vô hạn, khi mượn nhân vật và cốt truyện, thậm chí đôi khi chỉ là nhân vật, để tạo ra thế giới của riêng họ. Có những người viết và vẽ theo ý riêng, nhưng hướng tới mục tiêu duy nhất là trung thành với tác phẩm gốc, cá tính nhân vật và hoàn cảnh của nhân vật gần với tác phẩm gốc nhất có thể. Có người thì thích viết theo ý của họ. Điều đó là hoàn toàn bình thường với fiction.

Tự dưng mình lôi truyện canon và fanon ra ở đây là vì tự dưng dạo này đọc lại Dragon Ball và tìm đọc fanfiction cũng như doujinshi của nó. Có một điều khiến mình khó chịu (thực ra từ lâu rồi, nhưng giờ mới phát tiết) là nhiều người coi tình tiết trong anime Dragon Ball ( những tình tiết hoàn toàn không có trong manga Dragon Ball) hoặc bất kì anime nào thay vì manga gốc là canon, và dựa vào đó để viết truyện (ví dụ trong anime xuất hiện bố của Vegeta và Son Goku). Xin lỗi, nhưng với mình anime dù có hay và trung thực với manga thế nào thì mãi mãi không phải manga gốc và mãi mãi không thể coi là bản “chính thức” để dựa theo. Nhưng một lượng rất đông, hay có thể nói là hầu hết khán giả nước ngoài (nhất là Mỹ) lại được tiếp xúc với anime trước manga gốc, và coi anime mới là bản “chính thức” để từ đó phóng tác thế giới fiction của mình. Lý do mình cực kỳ ít xem anime, là do dù cố thế nào, dù chính mangaka là người cố vấn hoặc viết hoặc chỉ đạo thực hiện, anime vẫn có nhiều điều phóng tác, và không phải với bản gốc. Nhưng khác với doujinshi hoặc fanfic, những gì phóng tác trong doujinshi và fanfic đều được coi là fanon, thì mọi người thực sự coi những gì xảy ra trong anime là “canon”. Ví dụ điển hình là bộ X/1999 của Clamp, dù bộ này chưa ra hết, và dừng mấy năm nay, do bất đồng trong nội dung phần kết giữa Clamp và nhà xuất bản, nhưng hai bộ anime ăn theo là X (movie) và X (TV serie) đều đã có kết cục. Nhưng dù Kamui có giết được Fuuma như trong movie hay Kamui hi sinh vì trái đất như TV series thì sự thực CANON là X vẫn chưa bao giờ kết thúc một cách chính thức. ANIME KHÔNG PHẢI CANON!!!

Xem thêm:  Anh Em Mình Là Cái Gì Đâyanh Em Mình Là Củ Khoai Tâyanh Em

Có lẽ một phần nguyên do ấm ức của mình là vì mọi người không đánh giá đúng những gì manga gốc đáng được hưởng, và thường nếu đã xem anime thì sẽ không bao giờ ngó đến manga nữa. Buồn…

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.