Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Cam nhan ve tinh dong chi dong doi cua cac co gai thanh nien xung phong chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đề bài: Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê

cam nhan ve tinh dong chi dong doi cua cac co gai thanh nien xung phong trong nhung ngoi sao xa xoi cua le minh khue

Cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê

I. Dàn ý Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

2. Thân bài

* Công việc của Thao, Định, Nho:– Tự nguyện cùng phong đi lính- Công việc: quan sát cẩn thận những vị trí địch ném bom để san lấp hố bom, trường hợp có những quả bom chưa nổ thì tiến hành thực hiện việc phá bom.=> Đây là một công việc chứa những hiểm nguy bủa vây, có thể phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào nếu không cẩn trọng hoặc một chút sơ ý.

* Tình đồng chí, đồng đội:– Các cô gái ấy là những người có chung một lòng, một chí hướng và một trách nhiệm với cách mạng, với vận mệnh dân tộc.- Hợp tác ăn ý cùng nhau, ai cũng nghiêm túc thực hiện phần việc của mình, lo lắng cho nhau. Những lần hiểm nguy, ai cũng dành nhau cho gian khó, nhận nơi khó khăn, nguy hiểm để làm- Luôn quan tâm và tôn trọng sở thích của nhau- Thấu hiểu tính cách và lo lắng cho nhau khi đồng đội gặp hiểm nguy

3. Kết bài

Khái quát giá trị của tác phẩm.

II. Đoạn văn mẫu Phân tích vẻ đẹp tình đồng đội của 3 cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi:

“Những ngôi sao xa xôi” là truyện ngắn của tác giả Lê Minh Khuê viết về ba cô gái thanh niên xung phong Nho, Thao và Phương Định. Giữa họ có một tình đồng chí, đồng đội gắn bó, thân thiết. Đầu tiên, điều đó xuất phát từ việc những cô gái này sống và chiến đấu cùng nhau trong một cái hang trên cao điểm. Công việc “trinh sát mặt đường”, lấp hố bom và phá bom vô cùng nguy hiểm. Thế nên, sớm tối ở bên nhau, cùng sinh hoạt và chiến đấu, họ đã trở thành những người chị em thân thiết. Thế nhưng vẫn chưa đủ, điều khiến họ trở thành những người đồng chí, đồng đội thực sự là chung mục tiêu, lí tưởng chiến đấu. Ba cô gái này đều dũng cảm xung phong ra trận. Với họ, việc được góp phần nhỏ bé cho thắng lợi của toàn dân tộc là điều vô cùng thiêng liêng. Thế nên, họ luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình dù có phải hi sinh cả tính mạng. Ở họ có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp của người lính như dũng cảm, gan dạ, kiên cường, không ngại gian khổ. Ngoài ra, vì đều là những cô gái đôi mươi nên trong tâm hồn họ cũng vẫn còn mang nét hồn nhiên, ngây thơ. Sự đồng điệu về hoàn cảnh, tính cách, phẩm chất đã khiến họ trở thành người đồng chí đồng đội thân thiết, luôn kề vai sát cánh trong mọi nhiệm vụ. Khi làm việc, ba cô gái này rất hiểu ý nhau. Nho và Phương Định đều rất nghe lời chị Thao, nhất là khi chị phân công và trong lúc phá bom. Không những thế, họ còn rất hiểu nhau, biết và tôn trọng từng nét tính cách riêng của mỗi người. Tình đồng chí, đồng đội của ba cô gái thanh niên xung phong không được trực tiếp biểu hiện bằng câu chữ mà được thể hiện qua hành động, cử chỉ, lời nói của nhân vật. Từ đó, ta thấy rằng Lê Minh Khuê đã cực kì thành công khi xây dựng và miêu tả hình tượng ba cô gái trẻ, từ đó bày tỏ sự tri ân, tự hào đến thế hệ thanh niên Việt Nam thời chống Mỹ..

III. Bài văn mẫu Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi hay nhất.

1. Bài văn mẫu Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê – Mẫu 1

Trong số những trang văn viết về chiến tranh, ta không khỏi không thổn thức trước những lời văn nhẹ nhàng mà tràn đầy cảm xúc của nhà văn nữ Lê Minh Khuê. Bà là một người con của vùng đất giàu văn nhân Thanh Hoá, từng tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mĩ. Có lẽ vì từng trải qua chiến tranh với những hiểm nguy bão đạn mà bà viết về những con người nơi chiến trường luôn chân thực, xúc động. Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của bà là một truyện ngắn đặc sắc viết về những cô gái thanh niên xung phong, đặc biệt là tình đồng chí trong chất lính của những người trẻ đầy nhiệt huyết.

Xem thêm:  Nêu nội dung, nghệ thuật của bài Nhàn - Nguyễn Lê Tín - HOC247

Ba cô gái trẻ Phương Định, Thao, Nho xung phong làm việc trên đường Trường Sơn, công việc của họ là quan sát cẩn thận những vị trí địch ném bom để san lấp hố bom, trường hợp có những quả bom chưa nổ thì tiến hành thực hiện việc phá bom. Đây là một công việc chứa những hiểm nguy bủa vây, có thể phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào nếu không cẩn trọng hoặc một chút sơ ý. Và có lẽ, chính những nguy hiểm, gian khổ ấy đã tôi luyện họ thành những “kẻ nối đường” đầy dũng cảm, người ta gọi các cô gái ấy bằng một cái tên đầy trừu mến là “tổ trinh sát mặt đường”.

Những người lính kháng chiến chống Pháp, tình đồng chí đồng đội xuất phát từ lý tưởng chung, hoàn cảnh chung, họ bên nhau san sẻ những niềm vui, khó khăn trong cuộc chiến. Dù có bao thách thức họ vẫn sát cánh bên nhau, luôn trong tư thế “sẵn sàng” được biểu hiện qua bài Đồng Chí của Chính Hữu. Trong kháng chiến chống Mỹ, tình đồng đội được thể hiện qua những cái bắt tay giữa rừng già bom đạn qua chiếc kính xe bị vỡ, là chung nhau bát đũa trong mỗi bữa cơm rừng trong thơ Phạm Tiến Duật. Đến với Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, tình đồng đội cũng đầy lấp lánh, tin yêu. Trước hết, ta thấy ở các cô gái ấy là những người có chung một lòng, một chí hướng và một trách nhiệm với dân tộc. Cả Thao, Định và Nho đều yêu đất nước mình mới xung phong vào trận địa, họ đều muốn góp sức mình cho sự nghiệp chung của đất nước là giải phóng dân tộc. Theo tiếng gọi của Tổ quốc mình, họ đã tự nguyện lên đường, đến nơi mà “chẳng biết ngày mai ai còn ai mất” bằng một trái tim đầy dũng cảm, bằng cả tuổi xuân của mình.

Thứ hai, tình đồng chí của bà con người ấy còn được biểu hiện qua công việc. Ở họ luôn có sự hợp tác ăn ý cùng nhau, ai cũng nghiêm túc thực hiện phần việc của mình, lo lắng cho nhau. Những lần hiểm nguy, ai cũng dành nhau cho gian khó, nhận nơi khó khăn, nguy hiểm để làm ” Tôi một quả trên đồi. Nho hai quả dưới lòng đường. Chị Thao một quả dưới cái chân hầm ba- ri- e cũ”. Những lần hoàn thành xong công việc, họ đều nhìn nhau cười để tỏ sự hài lòng, cũng là nụ cười chứa chan sự yêu thương dành cho nhau.

Thứ ba, ở cả Nho, Thao, Định, cả ba con người ấy đều có những sở thích khác nhau. Nếu Nho thích may vá, thêu thùa, Phương Định thích hát, bịa ra những lời mới mà hát cho bằng được, đôi khi lại thích ngồi bó gối mơ màng thì Thao lại vui vẻ với sở thích chép lời bài hát. Tuy mỗi người mỗi sở thích nhưng họ vẫn luôn tôn trọng, quan tâm đến sở thích của nhau, và vui vẻ với những sở thích của người đồng đội mình.

Thứ tư, tình đồng đội còn được thể hiện trong sự thấu hiểu tính cách của nhau, quan tâm nhau đầy chu đáo. Ta không khỏi xúc động và lo lắng cùng nhân vật khi đọc những dòng văn viết trong cảnh phút giây Phương Định chờ đợi Thao và Nho đang trinh sát trên cao điểm. Phương Định cũng luôn dành những lời đầy tốt đẹp cho những người động đội của mình như Nho và chị Thao.

Xem thêm:  Oleum là gì? Bài tập xác định công thức Oleum - VietChem

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Nho bị thương nặng, cả chị Thao và Nho đều dành lo lắng, cẩn thận chăm sóc cho cô em gái nhỏ như những người thân trong gia đình mình vậy.

Lấp lánh trong toàn bộ truyện ngắn chính là tình đồng chí cao đẹp. Ở họ luôn luôn có sự đồng nhất ý chí, quan tâm và yêu thương nhau. Họ là những người lính trẻ dũng cảm, hiên ngang và đầy lạc quan, yêu đời, giàu mơ ước. Qua hình ảnh các cô gái thanh niên xung phong trẻ ta cảm nhận được những tình cảm nơi chiến trường mà có bao súng đạn vẫn không thể giết chết được, đó là sự vĩnh cửu của tuổi trẻ, sự trường tồn của tình đồng chí, đồng đội.

2. Bài văn Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – Mẫu 1

2.1. Dàn ý Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi:2.1.1. Mở bài:– Giới thiệu về văn bản “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.- Giới thiệu về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong.2.1.2. Thân bài:a) Những cô gái có chung hoàn cảnh sống và chiến đấu:– Sống trong một cái hang dưới chân cao điểm => nơi có nhiều bom đạn, khói lửa ác liệt.- Công việc nguy hiểm: + Chạy trên cao điểm cả ngày.+ Đo khối lượng đất và lấp hố bom.+ Đếm bom chưa nổ, phá bom.=> Chính hoàn cảnh sống và chiến đấu khó khăn đã khiến những cô gái xích lại gần nhau hơn. b) Tình đồng chí, đồng đội gắn bó, keo sơn:– Có chung những phẩm chất của cô gái thanh niên xung phong: dũng cảm, gan dạ, kiên cường, không ngại gian khổ, hi sinh lại vừa hồn nhiên, mơ mộng. – Đều có chung một chí hướng, lí tưởng:+ Tự nguyện lên đường, xung phong ra trận.+ Đều muốn đóng góp chút công sức của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.- Hợp tác ăn ý trong công việc:+ Tôn trọng sự phân công của chị Thao.+ Nghe hiệu lệnh còi để làm việc rất nhanh, hiệu quả, quyết đoán- Ghi nhớ, tôn trọng sở thích của nhau:+ Chị Thao thích chép lời bài hát, hay tỉa đôi lông mày nhỏ như cái tăm. Chị sợ máu, sợ vắt nhưng cũng cương quyết, táo bạo.+ Nho thích ăn kẹo, thích thêu thùa may vá.+ Phương Định thích hát, hay hát nghêu ngao, hay nhớ nhà- Biết yêu thương, lo lắng cho đồng đội khi bị thương.1.3. Kết bài:– Khái quát lại về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong.

2.2. Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi siêu hay

Lê Minh Khuê là một cây bút trưởng thành vào thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là một trong các tác phẩm xuất sắc của bà, lấy bối cảnh tại Trường Sơn ác liệt. Nhân vật chính trong truyện là ba cô gái thanh niên xung phong với rất nhiều phẩm chất anh hùng. Ở họ đã nổi bật lên tình đồng chí, đồng đội gắn bó thân thiết.

Trong những năm tháng cam go nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, đã có không biết bao nhiêu chàng trai cô gái đã tự nguyện, xung phong vào chiến trường. Một trong những nơi nguy hiểm nhất lúc bấy giờ là trên dọc Trường Sơn – tuyến đường huyết mạch nối liền hai miền Nam – Bắc. Ở đó, có ba cô gái Nho, Thao, Phương Định. Họ sống cùng nhau ở một cái hang dưới chân cao điểm – nơi quân Mĩ ném bom ác liệt nhất. Công việc của họ là “trinh sát mặt đường” , đo khối lượng đất đá để lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và thâm chí là phá bom. Đây là môi trường sống và làm việc vô cùng nguy hiểm. Trên đầu là máy bay Mĩ, dưới đất là những quả bom chưa nổ và không biết rằng chúng sẽ nổ khi nào. Bởi vì có cùng ý chí và quyết tâm chiến đấu, cùng chung một môi trường sống, ngày ngày gắn bó bên nhau nên giữa Nho. Thao. Phương Định đã hình thành nên tình đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn bó.

Xem thêm:  Hình ảnh ra khơi trong bài Đoàn thuyền đánh cá (8 mẫu) - Văn 9

Công việc phá bom nguy hiểm yêu cầu ba cô gái phải có lòng gan dạ, anh dũng, kiên cường, không sợ hi sinh. Đây đều là những phẩm chất của người lính Trường Sơn, cũng là điểm chung trong nét tính cách của ba cô gái. Thế nên, khi đối diện với công việc nguy hiểm, họ không hề sợ hãi mà luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ba cô gái thường kết hợp với nhau rất ăn ý theo sự phân công của chị Thao, nhất là trong những lần phá bom. Họ luôn làm theo hiệu lệnh còi của chị Thao, nắm rõ và thực hiện đúng từng thao tác. Thật không hổ danh là những cô gái “trinh sát”, mở đường. Công việc của họ tuy gian nan vất vả nhưng đã giúp những chuyến xe chi viện từ Bắc vào Nam an toàn, góp phần vào công cuộc giải phóng đất nước.

Chung sống lâu ngày, ba người đã hiểu về lối sống, sở thích của nhau một cách tường tận. Chị Thao là người chị cả thích chép lời bài hát, hay tỉa lông mày nhỏ như cái tăm, rất sợ máu và vắt. Tuy nhiên, trong công việc, Thao lại là người phân công việc cho hai đứa em, cũng cực kì cương quyết , táo bạo. Nho thì nhỏ tuổi hơn, thích ăn kẹo, thích may vá thêu thùa. Phương Định cực kì thích hát, cô hay hát vu vơ để vơi bớt mệt mỏi. Một vài chi tiết nhỏ đó thôi cũng đủ cho thấy họ thân thiết, gắn bó với nhau như những người bạn tâm giao.

Không chỉ thế, họ còn yêu thương nhau như chị em trong nhà. Khi Nho bị thương, cả hai người còn lại đều rất lo lắng. Chị Thao vừa sốt ruột lại sợ máu nên không làm gì được, cứ đi lại và bắt Phương Định hát để vơi đi nỗi lo. Phương Định cũng băng bó, chăm sóc Nho rồi pha sữa cho Nho uống. Chắc hẳn, nếu không có tình yêu thương thì họ cũng chẳng săn sóc, lo lắng cho nhau đến thế. Đây cũng chính là biểu hiện của tình đồng chí đồng đội bao bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống

Đọc “Những ngôi sao xa xôi”, ta mới cảm nhận được sự khốc liệt, vô tình của bom đạn và tinh thần anh dũng, không ngại hi sinh của cha ông ta ngày trước. Nhà văn Lê Minh Khuê cũng đã rất khéo léo khi khắc họa cuộc sống khắc nghiệt và chân dung của những cô gái thanh niên xung phong. Từ đó, ta có thể thấy được tình đồng chí đồng đội thân thiết, gắn bó, yêu thương giữa Nho, Thao và Phương Định.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Để hoàn thành bài viết này, em hãy chú ý phân tích các hành động của nhân vật để làm bật lên tình đồng đội, đồng chí thắm thiết giữa ba cô gái nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-tinh-dong-chi-dong-doi-cua-cac-co-gai-thanh-nien-xung-phong-trong-nhung-ngoi-sao-xa-xoi-cua-le-minh-khue-55420n.aspx Những ngôi sao xa xôi là truyện ngắn đặc sắc viết về những cô gái thanh niên xung phong làm việc trên tuyến đường Trường Sơn xưa. Bên cạnh bài Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của các cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê, các em có thể tìm hiểu thêm về truyện ngắn qua bài: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, Vẻ đẹp người chiến sĩ trong tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi, Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi, Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.