Cách tính điểm xét học bạ THPT vào Đại học 2023 mới nhất

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về Cach tinh diem xet hoc ba nam 2021 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hướng dẫn cách tính điểm xét học bạ THPT vào Đại học cho kỳ thi 2023 chi tiết nhất. Tìm hiểu cách đăng ký xét tuyển bằng học bạ cho kỳ thi THPT quốc gia.

Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia thì nhiều trường Đại học vẫn xây dựng án tuyển sinh cho riêng mình và chỉ tiêu xét tuyển dựa vào phương thức xét tuyển học bạ có thể chiếm đến 50%. Vì vậy, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn cách tính điểm xét học bạ 2023 qua bài viết dưới đây nhé!

1Điều kiện để xét tuyển học bạ THPT thi Đại học 2023

Điều kiện được xét tuyển học bạ là một yếu tố quan trọng mà các bạn thí sinh nên biết và lưu ý. Tùy theo từng cơ sở đào tạo, trường Đại học mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với các thí sinh sẽ có sự khác nhau như:

  • Có trường xét học bạ dựa trên kết quả học tập năm lớp 12.
  • Có trường xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT của thí sinh.
  • Có trường xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học.
  • Có trường xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học của thí sinh.

Tuy nhiên, một trong những điều kiện tiên quyết để được xét tuyển đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm xét tuyển.

Tùy theo từng cơ sở đào tạo, trường Đại học mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với các thí sinh sẽ có sự khác nhau.Tùy theo từng cơ sở đào tạo, trường Đại học mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với các thí sinh sẽ có sự khác nhau.

Xem thêm:  NFT là gì? Cách thức hoạt động của NFT như thế nào? - Didongviet.vn

Và theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định tuyển sinh hệ Đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT, học sinh cần phải đáp ứng thêm một điều kiện đó là điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển cần từ 6.0 điểm trở lên.

Tham khảo thêm: Cách tra cứu điểm thi THPT 2022

2Hướng dẫn cách tính điểm xét học bạ THPT thi Đại học 2023

Điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển khi điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường với trường hợp sử dụng cách tính điểm học bạ.

Tùy thuộc vào mỗi trường sẽ có cách tính điểm học bạ khác nhau nhưng nhìn chung hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều sử dụng các công thức tính như sau:

  • Xét tuyển 5 học kỳ: Bao gồm điểm của hai học kỳ năm lớp 10, hai học kỳ năm lớp 11 và điểm học kỳ I năm lớp 12.
  • Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến năm lớp 12 để xét tuyển thí sinh.
  • Xét tuyển học bạ dựa vào điểm trung bình môn năm lớp 12.
  • Xét tuyển học bạ dựa vào tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
  • Xét tuyển học bạ dựa vào điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Tùy vào tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển mà cách tính điểm sẽ khác nhau. Vì các bạn thí sinh nên lựa chọn cho mình cách thức tính điểm phù hợp nhất nhé.

Tính điểm xét học bạ THPT 5 học kỳ

Xét tuyển dựa vào điểm trung bình môn 5 học kỳ (bao gồm 2 học kỳ năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký.

Xem thêm:  Cách tính thể tích hình cầu, diện tích mặt cầu, công thức tính

Điểm mỗi môn (gọi là Điểm M) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân). Công thức tính Điểm M như sau:

Điểm M = (ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12) / 5

Tính điểm xét học bạ THPT 5 học kỳTính điểm xét học bạ THPT 5 học kỳ

Tính điểm xét học bạ THPT 6 học kỳ

Tính điểm xét học bạ THPT 6 học kỳ dựa trên điểm trung bình của 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ trong 6 học kỳ được tính như sau:

Điểm M = ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12 + ĐTB môn HK2 lớp 12) / 6

Tính điểm xét học bạ trung bình theo từng môn

Cho một ví dụ về các điểm thuộc khối A00 (Toán, Lý, Hóa). Điểm 6 học kỳ của 3 môn lần lượt như sau:

Tính điểm xét học bạ trung bình theo từng mônTính điểm xét học bạ trung bình theo từng môn

Điểm trung bình môn Toán là: (7,5 + 9,3 + 8,1 + 6,3 + 5,1 + 6,4)/ 6 = 7,12. Tương tự cách tính như trên, ta có điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là 7,15 và 7,93.Tổng ba môn theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) là: 7,12 + 7,15 + 7,93 = 22,20Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 22,20 x 10% = 2,22 (1)

Tham khảo thêm: Cách tính điểm thi Đại học, xét Tốt nghiệp THPT 2022 chính xác nhất

3Cách đăng ký xét tuyển học bạ THPT thi Đại học 2023

Việc đăng ký xét tuyển học bạ cũng vô cùng đơn giản. Cách thức này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Thí sinh có thể đến nộp trực tiếp tại trường Đại học hoặc cũng có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường.

Xem thêm:  First Name Là Gì? Cách Điền First Name "Chuẩn" Trong Hồ Sơ

Việc đăng ký xét tuyển học bạ cũng vô cùng đơn giảnViệc đăng ký xét tuyển học bạ cũng vô cùng đơn giản

Tùy thuộc vào mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện xét tuyển riêng, vì vậy các thí sinh nên dành nhiều thời gian tìm hiểu về ngôi trường, môi trường học, câu lạc bộ, đội nhóm,… và đặc biệt là tìm hiểu thật kỹ về ngành mình muốn theo học nhé. Bên cạnh đó, cần lựa chọn trường học và ngành học phù hợp với thực lực và điểm số của mình để tăng thêm cơ hội trúng tuyển hơn.

4Đăng ký xét tuyển học bạ có tác động tới xét nguyện vọng thi Đại học 2023?

Đăng ký xét tuyển bằng phương thức nộp học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng không có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn học sinh thắc mắc nhất.

Và câu trả lời cho câu hỏi này là tùy theo trường mà thí sinh dự tuyển, ngành học sẽ có một hoặc nhiều hình thức xét tuyển.

Tùy theo trường mà thí sinh dự tuyển, ngành học sẽ có một hoặc nhiều hình thức xét tuyển.Tùy theo trường mà thí sinh dự tuyển, ngành học sẽ có một hoặc nhiều hình thức xét tuyển.

Nhưng nhìn chung, phương thức xét tuyển bằng học bạ và xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia là hai hình thức xét tuyển hoàn toàn độc lập, dựa trên kết quả thi, điểm số riêng biệt và không ảnh hưởng đến nhau.

Các bạn hoàn toàn có thể nộp xét tuyển học bạ vào ngôi trường mặc dù bạn không đăng ký nguyện vọng ở ngôi trường đấy.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các hướng dẫn cách tính điểm xét học bạ 2023. Vì vậy, Bách hóa XANH hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các thi sĩ của chúng ta vượt qua kỳ thi THPT đầy cam go này nhé!

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng có bán tại Bách hóa XANH nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.