Thai 30 tuần: Sự phát triển tăng tốc trước khi chào đời – MarryBaby

Chào mừng bạn đến với tin tức game toàn cầu trong bài viết về 30 tuần là bao nhiêu tháng chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sự phát triển của thai nhi 30 tuần

1. Thai nhi 30 tuần phát triển như thế nào? Thai nhi 30 tuần nặng bao nhiêu?

Mẹ thắc mắc thai nhi 30 tuần nặng bao nhiêu? Khi được 30 tuần, chiều cao của bé khoảng 40cm từ đỉnh đầu đến gót chân (chiều dài gót chân).

Thai 3 tuần bé sẽ nặng khoảng 1,3kg – 1,5kg. Vậy là cân nặng thai 30 tuần cỡ bằng trái bí dâu lớn và đang chuẩn bị tăng tốc phát triển. Dấu hiệu thai quay đầu lúc này là bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Tay, chân và thân mình bắt đầu trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang bắt đầu tích tụ dưới da.

Đến tuần thai 30, các hệ cơ quan chính của bé đều đã hình thành và đang trong quá trình phát triển. Bây giờ là lúc bé bắt đầu tăng cân rất nhanh để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Bé có thể cũng ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến mẹ khó ngủ. Hãy tự nhủ: tất cả những hoạt động này cho thấy con mẹ khỏe mạnh và lanh lợi.

2. Bộ não của thai nhi 30 tuần tuổi ngày càng lớn

Bộ não của con cũng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng trong những ngày này. Trước đó, bề mặt của não rất nhẵn, nhưng bây giờ, não bộ của thai nhi đang hình thành những rãnh và vết lõm đặc trưng.

Xem thêm:  Đổi 30000 CNY đến VND

Những rãnh não nhằm giúp tăng lượng mô não – một sự thay đổi cần thiết khi bé chuẩn bị phát triển trí thông minh cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

>>Xem thêm: Giãn não thất ở thai nhi: Dị tật nguy hiểm mẹ phải lưu ý ngay!

thai 30 tuần
Thai 30 tuần phát triển như thế nào? Ảnh: BabyCenter

3. Nấc cụt

Con mẹ có thể đã bị nấc cụt trong một thời gian. Tuy nhiên, chúng đặc biệt phổ biến trong ba tháng cuối của thai kỳ. Những chuyển động nhịp nhàng nhỏ đó là sự co thắt của các cơ hô hấp.

Các nghiên cứu cho thấy ngay từ 10 tuần trước khi sinh, nấc cụt sẽ kích thích não bộ và có thể đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của não.

4. Lanugo (lông tơ) đang biến mất

Bây giờ, não của bé và các tế bào chất béo mới đang điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Trong khi đó, lớp lông tơ mềm mại bao phủ cơ thể bé bắt đầu biến mất. Mẹ có thể thấy một vài sợi lông còn sót lại trên lưng và vai của trẻ khi chào đời.

5. Tủy xương thai nhi tuần 30 tuổi đang tạo ra các tế bào hồng cầu

Một sự thay đổi lớn khác khi thai 30 tuần là tủy xương của bé đã hoàn toàn đảm nhận việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Trước đó, các nhóm mô và lá lách đảm nhiệm việc này. Đây là một bước quan trọng đối với bé, có nghĩa là bé sẽ tự phát triển tốt hơn sau khi chào đời.

Xem thêm:  Chỉ số bilirubin bao nhiêu là nguy hiểm? Cách đọc chỉ số xét

6. Tỷ lệ sống sót bên ngoài bụng mẹ

Ở tuần thứ 30, bé vẫn rất non tháng. Tuy nhiên, cơ hội sống sót của bé tăng lên và nguy cơ mắc các khuyết tật nghiêm trọng liên quan đến sinh non giảm dần. Theo một nghiên cứu, với sự kết hợp đầy đủ, tích cực của sản khoa, nhi khoa, chăm sóc đặc biệt NICU sau khi sinh, tỷ lệ sống sót sau 30 tuần cao tới 98%.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.